หน้าแรก Security Data Leak อดีตนักพัฒนา Ubiquiti ถูกจำคุก 6 ปี หลังดูดข้อมูลบริษัท ซ้ำแกล้งเป็นแฮ็กเกอร์ขู่รีดเงินอดีตเจ้านาย

อดีตนักพัฒนา Ubiquiti ถูกจำคุก 6 ปี หลังดูดข้อมูลบริษัท ซ้ำแกล้งเป็นแฮ็กเกอร์ขู่รีดเงินอดีตเจ้านาย

แบ่งปัน

Nickolas Sharp ถูกตัดสินจำคุก 6 ปี และจ่ายค่าเสียหายเกือบ 1.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แก่บริษัทเก่าของเขา Ubiquiti หลังขโมยข้อมูลบริษัทเดิมนี้หลายกิกะไบต์ ซ้ำยังรีดไถเงินกว่า 2 ล้านดอลลาร์ฯ จากอดีตหัวหน้าด้วยการปลอมตัวเป็นแฮ็กเกอร์นิรนามด้วย

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Sharp วัย 37 ปีคนนี้ ได้รับสารภาพว่าจงใจสร้างความเสียหายแก่ระบบคอมพิวเตอร์ หลอกให้โอนเงิน และทำเอกสารปลอมยื่นแก่ FBI จากนั้นเขาจึงถูกยื่นฟ้องต่อผู้พิพากษา Katherine Polk Failla ในวันพุธที่ผ่านมา

ซึ่งอัยการ Damian Williams กล่าวในคำแถลงว่า “ทั้งๆ ที่ Nickolas Sharp ได้เงินเดือนหลายแสนดอลลาร์ฯ ต่อปีกับความรับผิดชอบในการปกป้องความปลอดภัยของเพื่อนร่วมงานในบริษัท แต่เขากลับใช้อำนาจในทางที่ผิด จารกรรมข้อมูลความลับจำนวนมาก”

“เขาทำให้พนักงานคนอื่นที่บริสุทธิ์ตกเป็นเป้าสงสัยในการโจมตีของเขาเอง แถมยังใช้ความไว้วางใจที่ได้รับในการจารกรรมข้อมูลจำนวนมาก อีกทั้งขู่รีดไถจากพนักงานด้วยกัน และเผยแพร่ข่าวลวงที่สร้างความเสียหายแก่ทั้งบรษัทและผู้ถือหุ้นด้วย”

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – Theregister