หน้าแรก Vendors Ingram Micro หมดเวลาซัพพอร์ต Windows Server 2008 เตรียมตัวสู่ Microsoft Azure กัน

หมดเวลาซัพพอร์ต Windows Server 2008 เตรียมตัวสู่ Microsoft Azure กัน

แบ่งปัน

จากการอัพเดทแพทช์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ได้ถือเป็นวันสิ้นสุดการซัพพอร์ตของทั้งวินโดวส์ 7 และวินโดวส์เซิร์ฟเวอร์ 2008 (และ 2008 R2) โดยจะไม่มีตัวแก้ไขปัญหาออกมาให้อีกสำหรับระบบปฏิบัติการเก่าทั้งสองนี้ นอกเหนือจากคุณจะซื้อไลเซนส์ยืดอายุการให้บริการเพิ่มเติมอีก

เมื่อมองมาทางฝั่งวินโดวส์ 7 แล้ว ไมโครซอฟท์ค่อนข้างทำงานได้ดีในการผลักดันให้เปลี่ยนมาติดตั้งวินโดวส์ 10 แทนผ่านโครงการอัพเกรด และจากข้อมูลของทาง StatCounter แล้ว ปัจจุบันวินโดวส์ 10 มีสัดส่วนการใช้งานทั่วโลกกว่า 65% ของส่วนแบ่งตลาดวินโดวส์สำหรับเดสก์ท็อปทั้งหมด โดยวินโดวส์ 7 เหลือเพียงแค่ 27% แต่ขณะที่วินโดวส์ 7 ถูกเปลี่ยนไปใช้อันใหม่กันส่วนใหญ่นั้น

ทางฝั่ง Server 2008 กลับยังมีสัดส่วนผู้ใช้ค่อนข้างเยอะ ทำให้การสิ้นสุดเวลาซัพพอร์ตจึงมีผลกระทบเป็นอย่างมาก ในงาน Inspire เมื่อกรกฎาคมปีที่แล้วนั้น ผู้บริหารไมโครซอฟท์ได้ให้สัมภาษณ์กับพาร์ทเนอร์ และผู้ให้บริการสตอเรจบนคลาวด์ว่า 60% ของวินโดวส์เซิร์ฟเวอร์ที่ได้รับการติดตั้งใช้งานปัจจุบันยังคงใช้เป็นตัวเซิร์ฟเวอร์ 2008 อยู่ ซึ่งนับรวมทั้งหมดกว่า 24 ล้าน Instance

ทางด้านนักวิเคราะห์ Tim Crawford จากบริษัทค้นคว้าวิจัย AVOA ยังออกมาระบุด้วยว่า “เรียกได้ว่ามีลูกค้าจำนวนมากที่ยังยึดติดกับเซิร์ฟเวอร์ 2008 อยู่ โดยแบ่งกลุ่มเป็นพวกที่ใช้ฟังก์ชั่นการทำงานที่จำเพาะกับเซิร์ฟเวอร์ 2008 เท่านั้น กับอีกกลุ่มที่ยังใช้แอพพลิเคชั่นที่ยังใช้ร่วมกับวินโดวส์ได้แค่ตัวเซิร์ฟเวอร์ 2008

บ่อยครั้งที่การอัพเกรดนั้นพูดง่ายแต่ทำยาก โดยเฉพาะถ้ามีแอพพลิเคชั่นที่สร้างและดัดแปลงขึ้นมาใช้งานเอง ที่มีความซับซ้อน ทั้งนี้เซิร์ฟเวอร์ 2008 ทำงานบนโค้ดพื้นฐานของวินโดวส์วิสต้า ขณะที่เซิร์ฟเวอร์เวอร์ชั่นใหม่พัฒนาขึ้นบนวินโดวส์ 10

สำหรับผู้ที่สนใจในการไมเกรชั่น ไป Micrsoft Azure สามารถติดต่อได้ที่ INGRAM MICRO (THAILAND) LTD. เบอร์โทร +662 012 2222 เว็บไซต์ www.ingrammicro.co.th