หน้าแรก Internet of Things ดราม่าวงการไอทีคอมพิวเตอร์ไทย – ศึกวาทะกรรมผ่านโซเชียลระหว่าง JIB และ iHAVECPU จริงหรือไม่?

ดราม่าวงการไอทีคอมพิวเตอร์ไทย – ศึกวาทะกรรมผ่านโซเชียลระหว่าง JIB และ iHAVECPU จริงหรือไม่?

แบ่งปัน

กล่าวได้ว่าเป็นการปลุกกระแสสังคมวงการไอทีคอมพิวเตอร์ของไทยอีกครั้งกับปฐมบทดราม่าวงการไอทีไทยเกิดขึ้นเมื่อค่ำคืนวันเสาร์ที่ 10 ก.พ. 2567 ที่ผ่านมา โดยที่อยู่ดีๆ นายสมยศ เชาวลิต ผู้ก่อตั้ง เจ.ไอ.บี. (JIB) ร้านค้าปลีกคอมพิวเตอร์ชื่อดัง ได้โพสต์เฟสบุ๊กตนเอง โดยมีใจความดังนี้

– มีความภูมิใจในความสำเร็จได้ยังไง ในเมื่อเปิดสาขาใหม่ ชวนแต่พนักงานคนอื่นไป โดยให้ค่าจ้างมากกว่า ทำได้แคนี้เหรอ ไม่มีปัญญาฝึกเองเหรอ “มึงมันกระจอกหวะ”

– ถ้าออกโดยไปหางานเองไม่ว่ากัน แต่ออกเพราะให้คนมาเช็คว่าใครเก่ง ใครมีฝีมือแล้วเสนอให้ที่มากกว่า รับไม่ได้ ใครไม่เจอด้วยตัวเอง ไม่เข้าใจหรอก เรียกว่าเด็กกูทุกสาขา

ซึ่งปรากฏว่ามีชาวเน็ตได้แห่แชร์กันอย่างมากมายทั้งส่วนตัวและในกลุ่ม Extreme IT กลุ่มสำหรับคนรักการแต่งคอมพิวเตอร์ จนกระทั่งเป็นกระแสในโลกโซลเชียลกันอย่างมากมาย ซึ่งทำให้ชาวเน็ตหลายคนสงสัยว่าเป็นใคร จนกระทั่งไปพบโพสต์ของ “พีรดนย์ เหมยากร” ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารไอแฮฟซีพียู (iHAVECPU) โดยมีเนื้อหาใจความดังนี้

– เลี้ยงเค้าดี เค้าก็อยู่ ถ้ากระจอกจริง แล้วจะมาขอหุ้นด้วยตอน 3 ปีที่แล้วทำไม?

ทำให้ชาวเน็ตคาดการณ์ว่าน่าจะเกิดจาการที่บริษัททั้งสองซึ่งทำธุรกิจที่คล้ายกันนั้น เขาทะเลาะกันหรือไม่อย่างไร? โดยฝั่งหนึ่งก็เห็นใจทาง JIB ส่วนอีกฝั่งหนึ่งก็มุ่งไปทาง iHAVECPU โดยให้เหตุผลเข้าใจถึงหัวอกของคนที่เป็นพนักงาน ทำให้กลายเป็นวาทะกรรมในโลกเซียลอันหลีกเลี่ยงไม่ได้