หน้าแรก Security Hacker ช่องข่าว The Weather Channel ต้องหยุดถ่ายทอดสด เนื่องจากโดนโจมตีทางไซเบอร์

ช่องข่าว The Weather Channel ต้องหยุดถ่ายทอดสด เนื่องจากโดนโจมตีทางไซเบอร์

แบ่งปัน

เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมานั้น ช่องสำนักข่าวพยากรณ์อากาศชื่อดังอย่าง The Weather Channel จำเป็นต้องหยุดไลฟ์ข่าวช่วงเช้าเป็นเวลานานถึง 90 นาที โดยสำนักข่าวได้ทวีตข้อความอธิบายสาเหตุว่ากำลังตกเป็นเหยื่อ “ที่เกิดจากซอฟต์แวร์บริษัทถูกโจมตีผ่านเครือข่าย”

โดยรายการ “AMHQ” ที่ควรเริ่มฉายในช่วงเช้านั้น ผู้ชมกลับต้องดูรายการย้อนหลังซ้ำของ “Heavy Rescue” แทน จนมีผู้ชมส่วนหนึ่งบ่นทั่วทวิตเตอร์ หลังจากนั้น 90 นาที รายการถ่ายทอดสดจึงกลับมาอีกครั้งพร้อมการชี้แจงเกี่ยวกับกรณีปัญหาด้านความปลอดภัยครั้งนี้ พร้อมระบุว่าสามารถกู้สถานการณ์กลับมาได้ด้วยระบบที่แบ๊กอัพไว้

ทาง The Weather Channel ออกประกาศทางการผ่านทางทวิตเตอร์ว่า ทางตำรวจกำลังเข้ามาสืบสวนอยู่ตอนนี้ แม้จะยังไม่มีการเปิดเผยเกี่ยวกับรายละเอียดการโจมตีทางไซเบอร์ หรือมัลแวร์ที่เป็นต้นเหตุก็ตาม แต่ทางสำนักข่าว 11 Alive News เผยว่า การโจมตีครั้งนี้น่าจะเกิดจากแรนซั่มแวร์ ซึ่งน่าจะเป็นการเดาจากคำอธิบายที่ว่าต้องกู้จากระบบที่สำรองข้อมูลไว้

ส่วนด้านผู้ชมนั้นต่างถกเถียงว่าใครที่จะเป็นศัตรู หรือมีแรงจูงใจที่จะโจมตีสถานีข่าวพยากรณ์อากาศแบบนี้ได้ จนลือกันเป็นมุกตลกว่า เกิดจากความไม่พอใจของพ่อมดที่ควบคุมอากาศบ้าง หรือพายุโหมกระหน่ำจนทำให้ระบบสถานีเสียหาย ไปจนถึงประเทศที่อยู่เบื้องหลังการควบคุมภูมิอากาศอย่างลับๆ เช่น รัสเซีย เป็นต้น

ที่มา : Bleepingcomputer