หน้าแรก Security Malware แรนซั่มแวร์ Conti เล่นงานผู้ผลิตชิ้นส่วนให้ทั้ง Apple และ Tesla

แรนซั่มแวร์ Conti เล่นงานผู้ผลิตชิ้นส่วนให้ทั้ง Apple และ Tesla

แบ่งปัน

พบการเชื่อมโยงของแก๊งแรนซั่มแวร์ Conti กับการโจมตีบริษัท Delta Electronics ผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์สัญชาติไต้หวันที่เป็นซัพพลายเออร์รายใหญ่ผู้ผลิตชิ้นส่วนให้บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านไอทีไม่ว่าจะเป็น Apple หรือ Tesla โดยการโจมตีเกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 21 มกราคม

ซึ่งบริษัทได้รายงานเรื่องดังกล่าวให้แก่ตลาดหลักทรัพย์ว่า พบการโจมตีดังกล่าวแทบจะในทันที และทีมงานด้านความปลอดภัยก็เข้าไปจำกัดความเสียหายพร้อมเริ่มกู้คืนระบบได้ทันเวลา และย้ำว่าการโจมตีครั้งนี้ไม่ได้กระทบกับสายการผลิตแต่อย่างใด

Delta นี้ขึ้นชื่อเรื่องโซลูชั่น UPS ที่ทรงพลัง แต่จากรายงานของสื่อกลับไม่ได้ดูเป็นเรื่องเบาเหมือนรายงานที่ส่งตลาดเลย เว็บข่าวด้านไอทีในท้องถิ่น CTWANT อ้างว่าได้รับสำเนาของรายงานเหตุการณ์ดังกล่าวจากวงในที่ระบุถึงผลกระทบของการโจมตีที่ยิ่งใหญ่กว่านั้นมาก

โดยกระทบเครื่องเซิร์ฟเวอร์กว่า 1,500 เครื่อง และคอมพิวเตอร์อีก 12,000 เครื่องจากคอมพิวเตอร์ทั้งหมด 65,000 เครื่องของ Delta ที่โดนเข้ารหัสล็อกข้อมูล ฝั่ง Delta เองที่อ้างว่าทำงานร่วมกับเทรนด์ไมโครและไมโครซอฟท์อย่างใกล้ชิดก็ระบุว่าพบสำเนาของแรนซั่มแวร์ที่ติดตั้งในเครือข่ายว่าน่าจะเป็นตัว Conti

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – TheRecord

 

สมัครสมาชิก Enterprise ITPro เพื่อรับข่าวสารด้านไอที