หน้าแรก Storage Backup Solution Azure Backup รองรับการใช้งาน SQL Server 2019 และกู้ข้อมูลในรูปแบบไฟล์ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Azure Backup รองรับการใช้งาน SQL Server 2019 และกู้ข้อมูลในรูปแบบไฟล์ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แบ่งปัน

ต้องยอมรับว่าผลิตภัณฑ์อย่างเช่น SQL Server 2019 ได้ขยายขีดจำกัดการใช้งานขั้นสูงให้กับองค์กรอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านความพร้อมใช้งาน, ประสิทธิภาพที่ทรงพลัง, และการจัดการข้อมูลที่ทำได้อย่างอัจฉริยะ แต่ในขณะเดียวกันระบบ Backup Solution สำหรับข้อมูลระดับองค์กรและการบริหารจัดการจากศูนย์กลาง ก็นับเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในการปกป้องและเก็บรักษาข้อมูลที่มีอยู่ทั้งหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่คุณรัน SQL Server ไว้บนระบบ Cloud Computing

Microsoft เองรู้สึกยินดีเป็นอย่างมากที่จะบอกว่า ระบบ Backup Solution ที่เป็นแบบ Native ซึ่งใช้สำหรับ SQL Server 2019 นั้น ณ ตอนนี้ สามารถทำงานบน Azure Virtual Machine ได้แล้ว เรียกได้ว่าเป็นคุณสมบัติที่ดีมาก ที่เพิ่มเข้ามาให้กับตัวของ Azure Backup for SQL Virtual Machine ซึ่งก็เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้วนี่เอง

โดย Azure Backup ถือเป็นโซลูชั่นแบบ Zero infrastructure ที่รองรับงานของ SQL Server ได้ทั้ง แบบ Stand Alone และแบบ SQL AlwaysOn ในส่วนที่เป็น Virtual Machine โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งหรือจัดการโครงสร้างพื้นฐานสำหรับสำรองการทำงานแต่อย่างใด มันรองรับความสามารถในการสำรองระบบแบบ long-term retention และการตรวจสอบข้อมูลได้จากศูนย์กลาง เพื่อช่วยให้ผู้ดูแลระบบด้านไอทีสามารถตรวจสอบและตอบสนองงานตามมาตรฐานและกฎข้อบังคับได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเปิดให้ผู้ที่ดูแลลระบบ SQL ได้ฝึกใช้ความสามารถในการสำรองระบบและกู้ระบบคืนแบบ Self-service ได้อีกด้วย

นอกจากที่กล่าวมานี้ Microsoft ยังได้ให้บริการ Azure Backup กับระบบดังต่อไปนี้ด้วย:
• SQL Server 2008 และ 2008 R2 ที่ย้ายขึ้นไปบน Azure เป็น SQL Server ที่ทำงานอยู่ในเครื่อง Virtual Machine
• SQL Server ที่ทำงานบน Windows 2019

ฟังก์ชั่น Restore as files:

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาพร้อมกันนี้ก็คือ ความสามารถในการกู้คืนข้อมูลในรูปของไฟล์ (Restore as files) ซึ่งปัจจุบันสามารถกู้คืนได้ในทุกตำแหน่ง ด้วยการกู้ข้อมูลที่สำรองไว้ในรูปของไฟล์ .bak ซึ่งสามารถเคลื่อนย้ายไฟล์สำรองข้อมูลเหล่านี้ข้าม Subscription, Region, หรือแม้แต่ SQL Server ที่อยู่บนระบบภายในก็ยังได้ รวมทั้งสามารถสั่งกู้คืนฐานข้อมูล ณ จุดใดก็ได้ที่คุณต้องการ

นอกจากการอำนวยความสะดวกในการกู้คืนระบบข้าม Subscription หรือ Region แล้ว คุณสมบัตินี้ยังช่วยให้ผู้ใช้ทำงานตามมาตรฐานที่กำหนด ด้วยการให้ความสามารถในการควบคุมการทำงานในแง่ของการจัดเก็บและกู้คืนข้อมูลที่สำรองไว้ในตำแหน่งปลายทางใดๆ ก็ได้ที่ต้องการ

เริ่มต้นใช้งาน:

ในหัวข้อการปฏิบัติงานของตัว Restore คุณจะพบกับตัวเลือกใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในชื่อ Restore as files จากนั้นให้กำหนด Server ฝั่งปลายทาง (Server เครื่องนี้ ควรจะเป็น SQL Server Virtual Machine ที่ลงทะเบียนไว้กับ Vault) พร้อมกับเส้นทาง (Path) ของ Server ข้างต้น วิธีการนี้จะรวบรวมไฟล์ทั้งหมดที่เป็นนามสกุล .bak และกำหนดตำแหน่งที่คุณจะกู้คืนกลับมารวมไว้ในเส้นทางนี้ด้วย โดยทั่วไปแล้วนิยมใช้เป็นเส้นทางที่ Share บนเครือข่าย หรืออาจจะเป็นเส้นทางที่ระบุจุดสำหรับเชื่อมโยงตำแหน่ง (Mount) ของ Azure ทั้งนี้เพื่อให้เครื่องอื่นๆ บนเครือข่ายเดียวกัน หรือบนแชร์ไฟล์ Azure เดียวกัน เข้าถึงไฟล์เหล่านี้ได้ง่ายขึ้น

และเมื่อเราได้ Restore เสร็จสิ้น คุณจะสามารถย้ายไฟล์เหล่านี้ไปยังเครื่องใดก็ได้ในทุก Subscription หรือในทุกตำแหน่งที่ตั้งที่คุณต้องการ รวมทั้ง Restore ไฟเหล่านี้ในรูปแบบของฐานข้อมูลผ่านทางการใช้เครื่องมือ SQL Server Management Studio ก็ได้เช่นกัน

สำหรับท่านที่สนใจ เทคโนโลยี Microsoft Azure
สามารถติดต่อได้ที่ INGRAM MICRO (THAILAND) LTD.
เบอร์โทร +662 012 2222 เว็บไซต์ www.ingrammicro.co.th