หน้าแรก Security Hacker ยิ่งมีระบบสมาร์ทโฮมเพิ่มมากขึ้น ก็เป็นเป้าโจมตีได้ง่ายขึ้น

ยิ่งมีระบบสมาร์ทโฮมเพิ่มมากขึ้น ก็เป็นเป้าโจมตีได้ง่ายขึ้น

แบ่งปัน

ระบบอุปกรณ์อัจฉริยะสามารถทำงานได้เองโดยอัตโนมัติ ไม่ว่าจะปิดไฟส่องสว่างให้หลังจากคุณออกจากอาคาร หรือตรวจสอบว่าได้ปล่อยให้ประตูหรือวินโดวส์เปิดทิ้งไว้หรือไม่ได้ล็อกหรือไม่ ทำให้ชีวิตของทุกคนมีความสะดวกมาก

แต่การเพิ่มหรือเชื่อมต่ออุปกรณ์อัจฉริยะเข้ามาในบ้านของคุณก็อาจสร้างปัญหาที่ไม่คาดคิด จนทำให้บุคคลผู้ไม่หวังดีเข้ามาได้ด้วยเช่นกัน เนื่องจากระบบสมาร์ทโฮมนี้ได้เก็บข้อมูลเกี่ยวกับตัวคุณไว้เต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นเตาอบที่เปิดทำอาหารรอก่อนถึงเวลานาน หรือไฟส่องสว่างที่เปิดขึ้นเมื่อด้านนอกมืด

ไปจนถึงระบบแจ้งเตือนที่จะปิดการทำงานเมื่อตรวจพบโทรศัพท์ของคุณในบ้าน ที่สื่อว่าตัวเจ้าของบ้านอยู่ในบ้านแล้ว หรือแม้แต่โถส้วมที่ทำความสะอาดตัวเองทุกวันเสาร์เก้าโมงเช้า แต่ทั้งหมดนี้ต่างมีค่าตอบแทนราคาแพง โดยเฉพาะเมื่อไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยและการเชื่อมต่อมากพอ

“ยิ่งมีอุปกรณ์พวกนี้มากเท่าไร ก็ยิ่งกลายเป็นสภาพแวดล้อมที่ซับซ้อนจนเปิดช่องให้เกิดปัญหาได้” Greg Young รองประธานด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ของเทรนด์ไมโครกล่าว โดยเฉพาะการโจรกรรมข้อมูลที่เป็นความลับ หรือแม้แต่ขโมยสิทธิ์การเข้าถึงศูนย์กลางควบคุมระบบเหล่านี้ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่น่ากลัวมากสำหรับผู้อาศัยที่ใช้อุปกรณ์สมาร์ทโฮมต่างๆ

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – Archer