หน้าแรก Vendors Aruba Networks อรูบ้า ชี้แนวโน้มของเทคโนโลยีด้านเครือข่าย รวมถึงโซลูชั่นใหม่ๆ ที่จะมาตอบโจทย์ธุรกิจ

อรูบ้า ชี้แนวโน้มของเทคโนโลยีด้านเครือข่าย รวมถึงโซลูชั่นใหม่ๆ ที่จะมาตอบโจทย์ธุรกิจ

แบ่งปัน

เมื่อเร็วๆ นี้ทาง Enterprise ITPro ได้เข้าร่วมสัมภาษณ์พิเศษ คุณประคุณ เลาหกิตติกุล ผู้จัดการประจำประเทศไทย ของทางอรูบ้า (บริษัทในเครือของ HPE) โดยมีข้อมูลที่น่าสนใจที่ได้มาแบ่งปันได้ได้ทราบกัน

คุณประคุณ ได้เปิดเผยว่า อรูบ้ามองเห็นปัจจัยสำคัญ 4 ประการที่ CIO จะต้องเผชิญ ซึ่งเป็นตัวแปรหลักที่จะเข้ามาช่วยผลักดัน หรือในทางตรงกันข้ามอาจเป็นอุปสรรคที่เข้ามาชะลอแผนการทางด้าน IT ขององค์กรได้ นั่นคือ:

1. การเกิดขึ้นของการทำงานแบบผสมผสาน หรือที่เรียกว่า Hybrid Workforce
การทำงานของคนเราจะเปลี่ยนไปมากขึ้น จากการแพร่ระบาดของไวรัสทำให้คนทำงานจากที่บ้าน หรือ Work from Home (WFH) กันมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามหลังจากที่ไวรัสเริ่มซาลง ผู้คนจะเริ่มกลับมาทำงานที่ออฟฟิศเช่นเดิม หรือ Return to Office (RTO) ระบบเน็ตเวิร์กที่ดีจะต้องสามารถที่จะทำ location tracing กับ contact tracing ให้กับผู้ใช้ เพื่อยังคงสร้างความอุ่นใจในการดำเนินนโยบายป้องกันการระบาด อีกทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานไปในตัว ซึ่งอรูบ้ามีเทคโนโลยีในการจัดการประเด็นนี้อยู่แล้ว

2. การรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบเครือข่ายที่ต้องครอบคลุมทุกส่วนบนระบบเครือข่าย
คุณประคุณบอกว่าต่อไปนี้องค์กรจะต้องใช้แนวคิดแบบ Zero Trust Security คือ ต้องมีการตรวจสอบทุกจุด จะไม่ไว้วางใจอะไรง่าย เพื่อป้องกันปัญหาทางด้านไซเบอร์ที่จะตามมา เทคโนโลยีเน็ตเวิร์กของอรูบ้าจะมาพร้อมกับระบบซีเคียวริตี้ที่ต้องฝังไว้ในทุกส่วน นั่นทำให้องค์กรอุ่นใจได้ว่า พวกเขาจะมีระบบที่มีความปลอดภัยมากขึ้น

3. ความพึงพอใจลูกค้าจะเป็นองค์ประกอบสำคัญมากกว่าเดิม
การเปลี่ยนแปลงของเครือข่ายเป็นส่วนสำคัญ แต่อย่างไรก็ตามประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้หรือ User Experience ก็เป็นสิ่งที่ต้องให้ความใส่ใจเป็นอย่างยิ่งในยุคใหม่นี้ ดังนั้นผู้ดูแลระบบไอทีก็ควรจะใส่ใจประเด็นนี้ และหาโซลูชั่นที่ตอบโจทย์ความพึงพอใจของผู้ใช้งานด้วย

4. การนำ AI มาใช้ในการดูแลการดำเนินงานของระบบเครือข่ายมากขึ้น
ระบบอัตโนมัติจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นกว่าเดิม อรูบ้ามองว่าต่อไปนี้ไม่ว่าจะจัดการสิ่งต่างๆ บนเครือข่าย การใช้เทคโนโลยีอย่าง AI จะเข้ามาทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น ระบบที่ซับซ้อนจะถูกจัดการได้ดีกว่าเดิม ทำให้รองรับกับงานด้านเครือข่ายอื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ยุคทองของ Intelligent Edge
คุณประคุณได้กล่าวต่อไปถึงเรื่องโลกที่กำลังเดินทางสู่ยุคของ Intelligent Edge อีกด้วย โดยเขาชี้ว่า Intelligent Edge เข้ามาในช่วง 1- 2 ปีนี้ โดยเริ่มเห็น smart device มากขึ้น application ก็เปลี่ยนไป เช่น ถ้าจะซื้อทีวีก็จะเลือกที่ดู Youtube ได้ด้วย ดังนั้นก็จะต้องซื้อทีวีที่เป็น smart TV หรือพัดลมก็ต้องต่อ networkได้ เป็นต้น

เมื่อเราถามถึงโซลูชั่นของอรูบ้าว่ามีเทคโนโลยีอะไรที่น่าสนใจ
อรูบ้ามีโซลูชั่นที่น่าสนใจหลายอย่าง และที่เป็นไฮไลท์ที่จะมาตอบโจทย์การทำงานให้กับองค์กรธุรกิจ ก็คือ ตัว Aruba ESP หรือ Edge Services Platform ที่มีองค์ประกอบด้วยกันหลักๆ อยู่สามประการ คือ

– Unified Infrastructure การบริหารจัดการทุกอย่างจะมาอยู่ที่ศูนย์กลางเดียวกันผ่านโซลูชั่น Aruba Central การทำงานเป็นเรื่องที่ง่ายมากว่าเดิม และสามารถรองรับกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้อย่างรวดเร็ว
– Zero Trust Security โดยอรูบ้าจะเพิ่มเทคโนโลยีความปลอดภัยในส่วนต่างๆ ของอุปกรณ์ของตน เพื่อสร้างระบบความปลอดภัยที่ยอดเยี่ยมที่สุดบนเครือข่ายให้กับลูกค้า
– AIOps เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่จะมาช่วยบริหารจัดการให้ระบบทำงานได้อย่างอัตโนมัติ ลดภาระอันซับซ้อนของเครือข่ายไม่ว่าจะเป็น Wireless, Wire, LAN, WAN และอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี

“Aruba ESP จะช่วยให้องค์กรสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยม และตอบโจทย์กับเทคโนโลยีเครือข่ายยุคใหม่ที่จะช่วยให้ องค์กรสามารถพร้อมรับมือกับแนวโน้มทั้งสี่ประการข้างต้นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด” คุณประคุณ กล่าวทิ้งท้าย