หน้าแรก Cloud บริการ VPN เกือบทุกเจ้า แอบเอาข้อมูลใช้งานเราไปขายแทบทั้งสิ้น

บริการ VPN เกือบทุกเจ้า แอบเอาข้อมูลใช้งานเราไปขายแทบทั้งสิ้น

แบ่งปัน

จากการตรวจสอบบริการวีพีเอ็นโดยเว็บไซต์ TheBestVPN.com พบว่า บริการวีพีเอ็นที่โฆษณาว่าใช้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายทั้งหลายส่วนใหญ่แล้ว ต่างมีเงื่อนไขที่เปิดช่องให้แอบดึงข้อมูลการใช้งาน หรือเปิดให้เธิร์ดปาร์ตี้เข้ามาใช้ประโยชน์จากข้อมูลการใช้งานของลูกค้าแทบทั้งสิ้น เรียกว่าแทนที่จะได้ความเป็นส่วนตัว กลับกลายเป็นเอาตัวเองไปแฉกับคนภายนอกแทนเสี่ยนี่

เริ่มจากผู้ให้บริการฟรีเจ้าดังอย่าง Hotspot Sheid ที่พบการระบุในหน้านโยบายรักษาความเป็นส่วนตัวว่า “พาร์ทเนอร์โฆษณาของเราอาจได้รับข้อมูลตามที่พวกเขาต้องการได้อย่างอิสระจากทั้งตัวผู้ใช้และอุปกรณ์ของผู้ใช้” ซึ่งข้อมูลที่อาจโดนดึงใปใช้ประโยชน์มีตั้งแต่ไอดีสำหรับการแสดงโฆษณา,เลขอีมี่, ที่อยู่ MAC, ไปจนถึงข้อมูลเครือข่ายมือถือที่เชื่อมต่อ เป็นต้น

อีกรายที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันอย่าง Hola ที่มักใช้ป้องกันการโดนบล็อกจากเว็บสตรีมมิ่งที่มักบล็อกการฉายรายประเทศอย่างเช่น Netflix และ Hulu นั้น มีนักวิจัยพบว่าผู้ให้บริการรายนี้กลับมีการเข้าถึงคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมทั้งการเอาบอทเน็ตมาฝังให้เป็นหนึ่งในกองทัพซอมบี้ด้วย

แม้แต่บริการวีพีเอ็นฟรีบนอุปกรณ์พกพาอย่าง Betternet ก็ยังเปิดช่องให้ผู้โฆษณาสามารถเข้าถึงและดูดข้อมูลจากอุปกรณ์ของผู้ใช้ได้ ทางองค์กรอิสระด้านวิจัยวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมของออสเตรเลียหรือ CSIRO ได้ตรวจสอบแอพวีพีเอ็นกว่า 283 แอพใน Google Play Store พบว่าแอพที่ให้ใช้ฟรีต่างมีพฤติกรรมละเมิดความเป็นส่วนตัวแบบนี้ทั้งสิ้น

ที่มา : Hackread