หน้าแรก Vendors Facebook หนุ่มชาวแคลิฟอร์เนีย ติดคุก 6 เดือน ! โทษฐานโพสต์หนังขึ้น Facebook

หนุ่มชาวแคลิฟอร์เนีย ติดคุก 6 เดือน ! โทษฐานโพสต์หนังขึ้น Facebook

แบ่งปัน

เป็นอีกกรณีที่ตอกย้ำการจัดการคนที่ละเมิดลิขสิทธิ์อย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะในอเมริกา เมื่อนาย Trevon Franklin อายุ 22 ปีในแคลิฟอร์เนีย ถูกจับกุมเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้วด้วยข้อหาที่โพสต์ภาพยนตร์ดังเรื่อง Deadpool บนเพจเฟสบุ๊กของตนเอง

การจับกุมนี้เกิดขึ้นหลังเขาอัพหนังเพียงสัปดาห์เดียว ซึ่งในช่วงเวลาแค่นั้นกลับมีคนเข้าไปดูมากกว่า 6 ล้านครั้ง โดยอัพไฟล์หนังฝากไว้บนเว็บไซต์ Putlocker แถมยังใช้ชื่อบัญชีเฟสบุ๊กที่สัมพันธ์กับชื่อจริงอย่าง Tre-von M. King จนไปเตะตาทั้ง FBI และค่ายหนังดัง 20th Century Fox อันนำไปสู่การจับกุมอย่างง่ายดาย

และเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมานั้น Franklin รับสารภาพเพื่อขอลดหย่อนโทษ ซึ่งทางการได้สรุปสำนวนยื่นต่อศาลแคลิฟอร์เนียเมื่อสัปดาห์ก่อน คาดว่าศาลน่าจะสั่งจำคุกนาย Franklin เป็นเวลาครึ่งปีหรือ 6 เดือน รวมทั้งควบคุมพฤติกรรมอย่างใกล้ชิดเป็นเวลาหนึ่งปี ตามข้อเสนอของทางการ

นอกจากเอกสารที่ศาลแถลงว่า นาย Franklin นี้ “จงใจละเมิดกฎหมายต่อสาธารณะโดยไม่ได้แสดงความสำนึกใด” แล้ว นาย Franklin ยังโดนฟ้องต่อข้อหาที่เผยแพร่สำเนาไฟล์หนัง Deadpool นี้อีก 10 สำเนา ซึ่งมีมูลค่ารวมกว่า 2,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งนี้ในเอกสารคำฟ้องระบุเพิ่มเติมว่า มีผู้ใช้เฟสบุ๊กหลายคนบอกนาย Franklin แล้วว่าการโพสต์หนังนั้นผิดกฎหมาย แต่ตัวเขาเองกลับตอบกลับว่าไม่มีใครสามารถลงโทษเขาได้ แถมยังสร้างกลุ่มเฟสบุ๊กชื่อ Bootleg Movies พร้อมประกาศว่าจะโพสต์หนังเรื่องใหม่ๆ ที่ท้าทายทางการเป็นอย่างมาก

ที่มา : Hackread