หน้าแรก Security Hacker 10 เคล็ดลับด้านความปลอดภัยที่สำคัญที่สุด สำหรับปกป้องเครือข่ายองค์กรของคุณ

10 เคล็ดลับด้านความปลอดภัยที่สำคัญที่สุด สำหรับปกป้องเครือข่ายองค์กรของคุณ

แบ่งปัน

แม้อินเทอร์เน็ตจะให้ประโยชน์มหาศาล แต่เราก็อาจมองข้ามไปว่าอินเทอร์เน็ตก็เป็นแหล่งฟูมฟักเหล่าอาชญากรไซเบอร์จำนวนมหาศาลด้วยเช่นกัน ยิ่งมีจำนวนผู้ใช้บนโลกออนไลน์เพิ่มขึ้นมากเท่าไร อันตรายบนโลกออนไลน์ก็ยิ่งกลายเป็นสิ่งที่แพร่หลายอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

ดังนั้น ทุกคนควรตื่นตัวและเตรียมพร้อมกับการโจมตีทั้งหลาย รวมไปถึงกรณีข้อมูลรั่วไหล การสแปมลิงค์อันตราย และไวรัสต่างๆ ด้วยการยกระดับการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ของตนเอง ซึ่งทาง GBhackers ได้แนะนำเคล็ดลับสำคัญไว้ดังนี้

01 ป้องกันภัยจากฝั่ง ISP
ในเมื่อผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตสามารถเข้าถึงทุกข้อมูลและกิจกรรมทุกอย่าง ไปจนถึงอาจนำข้อมูลคุณไปขายต่อแก่บริษัทโฆษณาได้ด้วย ดังนั้นจึงควรใช้การเข้ารหัสหรือทำวีพีเอ็นในการสื่อสาร

02 ปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล
อย่างข้อมูลที่ใช้ระบุตัวตนของคุณหรือที่เรียกว่า PII ไม่ว่าจะเป็นชื่อ เบอร์โทรศัพท์ ข้อมูลที่อยู่ ที่อยู่อีเมล์ ที่อยู่ไอพี เลขประกันสังคม และข้อมูลอื่นในรูปดิจิตอลที่ชี้มาที่ตัวคุณได้

03 ติดตั้งซอฟต์แวร์แอนติไวรัสและไฟร์วอลล์
ทั้งคู่ถือเป็นโซลูชั่นหลักที่คอยปกป้องทั้งคอมพิวเตอร์และเน็ตเวิร์ก โดยแอนติไวรัสจะคอยตรวจจับและกำจัดไวรัส ขณะที่ไฟร์วอลล์จะป้องกันการบุกรุกเข้าเครือข่าย

04 สำรองข้อมูลของคุณ
การเผลอไม่ได้แบ๊กอัพข้อมูลเป็นประจำนั้นย่อมมีความเสี่ยงที่จะสูญเสียข้อมูลไปตลอดกาลสูง ยิ่งตอนนี้สตอเรจไม่ได้มีราคาแพง การสำรองข้อมูลก็ใช้เวลาแค่เล็กน้อยเท่านั้น

05 จัดการร่องรอยความเคลื่อนไหวบนโลกดิจิตอล
คอยตรวจสอบบัญชีออนไลน์ทุกบัญชี รวมทั้งข้อมูลที่จัดเก็บภายในไม่ว่าจะเป็นเลขบัตรเครดิต ข้อมูลทางการเงิน ที่อยู่ อีเมล์ เพื่อตรวจสอบความเคลื่อนไหวที่น่าสงสัย

06 อัพเดทโปรแกรมตลอดเวลา
สำคัญมากที่ต้องคอยตรวจสอบและอัพเดททั้งซอฟต์แวร์และแอพพลิเคชั่นด้านความปลอดภัยให้ทันสมัยอยู่เสมอ ซึ่งตัวอัพเดทมักแจ้งเตือนให้คุณติดตั้งเมื่อเกิดการพบช่องโหว่ ที่คุณควรรีบแพทช์ในทันที

07 คอยตรวจสอบเครือข่ายของคุณ
เราต้องมีแผนการตรวจสอบเน็ตเวิร์กเป็นประจำอย่างเข้มข้น เพื่อตรวจจับกิจกรรมที่ผิดปกติที่อาจนำไปสู่ช่องโหว่ด้านความปลอดภัยได้

08 ตั้งค่ารหัสผ่านให้แข็งแกร่ง
ถือเป็นสิ่งสำคัญมากเพื่อรักษาความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ ป้องกันไม่ให้แฮ็กเกอร์บุกรุกเข้ามาได้โดยง่าย โดยควรตั้งรหัสผ่านให้ซับซ้อน และไม่ใช้รหัสเดียวกันกับทุกอย่าง

09 ใช้งานและเชื่อมต่ออุปกรณ์ให้ปลอดภัย
โดยหลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์ของคนอื่นให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ รวมทั้งห้ามแบ่งปันรหัสผ่านของคุณกับใคร พยายามจำกัดผู้อื่นในการเข้าถึงคอมพิวเตอร์ของคุณให้มากที่สุด

10 วางแผนรับมือการโจมตีทางไซเบอร์ไว้ล่วงหน้า
คอยเรียนรู้จากประสบการณ์ที่เคยเกิดขึ้น เพื่อนำมาวางแผนรับมือการโจมตีทางไซเบอร์แบบเชิงรุกที่แข็งแกร่งและรวดเร็ว โดยวางแนวทางแก้ปัญหาไว้แม้ปัญหาดังกล่าวจะไม่เคยเกิดขึ้นก็ตาม

ที่มา : GBHackers