หน้าแรก Internet of Things Cryptocurrency ราคาบิตคอยน์ดิ่งเหว! หลังตลาดแลกเปลี่ยนเงินคริปโตโสมขาวโดนแฮ็กไป 40 ล้านดอลล์ฯ

ราคาบิตคอยน์ดิ่งเหว! หลังตลาดแลกเปลี่ยนเงินคริปโตโสมขาวโดนแฮ็กไป 40 ล้านดอลล์ฯ

แบ่งปัน

Coinrail ตลาดแลกเปลี่ยนเงินคริปโตในเกาหลีใต้ ถูกโจมตีทางไซเบอร์อย่างหนักจนทำให้แฮ็กเกอร์สามารถขโมยเงินมูลค่ารวมกว่า 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งในรูป Token และ Altcoin เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้ค่าเงินบิตคอยน์ร่วงลงเหลือประมาณ 6,781 ดอลลาร์ฯ เท่านั้น

ทาง Coinrailได้ออกประกาศบนเว็บไซต์ว่ารับรู้การถูกโจมตีครั้งนี้แล้ว โดยไม่ได้ให้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติมโดยเฉพาะจำนวนเงินทั้งหมดที่ถูกขโมยหรือสาเหตุของการแฮ็ก อย่างไรก็ดี เมื่อตรวจสอบจากที่อยู่วอลเล็ตแล้ว พบว่าเงินที่โดนขโมยมีตั้งแต่สกุล NPXS มูลค่า 19.5 ล้านดอลลาร์ฯ จาก ICO ของ Pundi X, 13.8 ล้านดอลลาร์ฯ จาก ICO ของ Aston X, 5.8 ล้านดอลลาร์ฯ ในรูปโทเค่นของ Dent, และเงิน Tron อีกกว่า 1.1 ล้านดอลลาร์ฯ

ทั้งนี้ Coinrailกล่าวว่าได้ระงับความเคลื่อนไหวของเงิน ATX, NPXS, และ NPER ของตัวเองแล้ว ขณะที่ย้ายเงินคริปโตสกุลอื่นไปเก็บใน Cold Wallet แทน และกว่า 2 ใน 3 ของเงินที่รั่วออกไปนั้นได้ถูกแช่แข็งหยุดความเคลื่อนไหว รวมทั้งมีการเจรจากับตลาดแลกเปลี่ยนเงินอื่นในการดึงเงินกลับแล้ว

ซึ่งทาง Pundi X หลังจากได้รับอีเมล์ร้องขอจากตำรวจเกาหลี ก็ได้ระงับธุรกรรมของ NPXS ทุกอย่างจนกว่าจะได้รับอีเมล์คำสั่งจากตำรวจเพิ่มเติม การโจมตีครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่สองในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวข้องกับวงการเงินคริปโต หลังจากเมื่อวันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมาที่วอลเล็ตของชาวญี่ปุ่นที่ใช้บริการโปรไฟล์ช็อปปิ้งออนไลน์ Shopin ถูกแฮ็ก

ที่มา : Hackread