หน้าแรก Networking & Wireless IP Camera การนำ Augmented Reality มาทำงานร่วมกับกล้องวงจรปิดให้เกิดประโยชน์

การนำ Augmented Reality มาทำงานร่วมกับกล้องวงจรปิดให้เกิดประโยชน์

แบ่งปัน

ใครจะไปรู้ว่าเทคโนโลยีที่เคยไดชื่อว่า “ฝันเฟื่อง” จะกลายเป็นจริง มีการนำมาใช้งานเป็นทางการแบบนี้ จนทำให้เราเริ่มเปิดกว้างในการวาดฝันกับคำถามที่ว่า “ถ้าเกิดแบบนั้นแบบนี้?” อะไรแบบนี้เพื่อเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ที่เป็นประโยชน์มากขึ้น

และเมื่อไม่นานมานี้เอง ที่เรา Axis เริ่มหันมาคิดกันว่าเทคโนโลยีอย่าง Augmented Reality (AR) อาจนำมาใช้ร่วมกับกล้องวงจรปิดได้ โดยเฉพาะการมองหาสถานการณ์และกรณีใช้งานที่ทำให้การผสานทั้งสองระบบดังกล่าวช่วยให้สามารถการทำตามวิสัยทัศน์ของเราในการสร้าง “โลกที่ปลอดภัย และอัจฉริยะกว่าเดิม”

สำหรับ AR นั้น ความหมายกว้างๆ คือความสามารถในการแสดงข้อความ ภาพ หรือข้อมูลอื่นๆ ออกมาบนฉากภาพจริง หรือวิดีโอต่างๆ เพื่อให้มุมมองที่หลากหลายเพิ่มขึ้นแก่ผู้ใช้ โดยสามารถแสดงข้อมูลบนอุปกรณ์ใดๆ ที่ใช้แสดงภาพจากกล้องจริงได้ เช่น จอมอนิเตอร์ อุปกรณ์พกพา หรือแม้แต่แว่นตาหรืออุปกรณ์สวมหัวอัจฉริยะ

หลายคนมักสับสนกับเวอร์ช่วลเรียลลิตี้หรือ VR ที่มักใช้งานผ่านอุปกรณ์สวมหัวเพื่อให้มุมมองบุคคลที่หนึ่งในสภาพแวดล้อม หรือสถานการณ์ที่ผู้สวมใส่อุปกรณ์ดังกล่าวไม่ได้อยู่ในนั้นจริงทางกายภาพ เป็นเหมือนภาพลวงตาจำลองสิ่งแวดล้อมให้เห็น

ขณะที่ AR เป็นการให้มุมมองภาพที่มีอยู่จริง แต่มีข้อมูลเพิ่มเติมโผล่ซ้อนขึ้นมาด้วย ตัวอย่างง่ายของ AR ได้แก่เวลาที่ผู้ใช้เดินตามท้องถนนในเมืองที่ไม่คุ้นเคย ที่นอกจากจะเห็นสภาพแวดล้อมจริงแล้ว ก็เห็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ซ้อนโผล่ขึ้นมาด้วยไม่ว่าจะผ่านแว่น AR หรือบนอุปกรณ์พกพา

ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ดังกล่าวอาจเป็นทิศทางไปยังตำแหน่งที่ต้องการ สถานที่ในท้องถิ่นหรือที่น่าสนใจ ซึ่งผู้ใช้อาจสั่งผ่านคำสั่งเสียง เช่น “แสดงข้อมูลร้านอาหารที่ได้อันดับต้นๆ บนถนนนี้” เพื่อให้ AR แสดงข้อมูลซ้อนภาพจริงที่มองเห็นขึ้นมาตามคำสั่งได้ เป็นต้น

พาร์ทเนอร์ของ Axis บางรายได้ทำแอพที่แสดงข้อมูลซ้อนขึ้นมาบนภาพวิดีโอถ่ายทอดสดกันแล้ว อย่าง CamStreamer ก็พัฒนาแอพที่ทำให้สามารถแสดงไลฟ์ถ่ายทอดสดจากกล้องของ Axis ไปยังเว็บไซต์วิดีโอยอดนิยม พร้อมทั้งเพิ่มกราฟิกและข้อมูลไปบนภาพไลฟ์ได้ในตัว

ที่มา: https://www.axis.com/blog/secure-insights/augmented-reality-surveillance/