หน้าแรก Opensource ตามไปดู 10 บล็อกสาระดีมีประโยชน์ ที่ควรค่าแก่ชาวโปรแกรมเมอร์

ตามไปดู 10 บล็อกสาระดีมีประโยชน์ ที่ควรค่าแก่ชาวโปรแกรมเมอร์

แบ่งปัน

กฎเหล็กข้อหนึ่งของผู้ที่อยู่ในสายอาชีพพัฒนาโปรแกรมทั้งหลายคือ การติดตามและสนทนาธรรมกับชุมชนออนไลน์หรือเว็บบล็อก หรือ Blog สำหรับโปรแกรมเมอร์ เพราะทุกคนบนเว็บบอร์ดต่างมีน้ำใจงามขยันเสาะหาคำตอบเพื่อให้ได้ชื่อว่าเป็นกูรูทั้งสิ้น แต่เว็บบล็อกที่มีประโยชน์นั้นจะต้องให้รายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับความสนใจเฉพาะด้าน

ซึ่งทาง TechNotification.com ก็ได้รวบรวมบล็อก 10 เว็บไซต์ที่ชาวโปรแกรมเมอร์ทุกคนควรเข้าไปอ่านไว้ดังต่อไปนี้

1. Geeks for Geeks blog

เป็นชุมชนออนไลน์ที่รวมตัวชาววิศวกรซอฟต์แวร์และโปรแกรมเมอร์ที่ต้องการความก้าวหน้าด้านอาชีพในบริษัทไอทีขนาดใหญ่ โดยเฉพาะผู้ที่คร่ำหวอดด้านเขียนโปรแกรมแต่ยังอ่อนเรื่องการหางาน ที่คอยเสาะหาคำตอบในการสัมภาษณ์งานต่างๆ

2. Six Revisions

ตั้งขึ้นเมื่อปี 2551 โดยกูรูด้านโปรแกรมมิ่ง Jacob Gubeเป็นบล็อกที่เกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมสำหรับวิศวกรผู้พัฒนาและวางแผนเว็บไซต์มีทั้งแบบฝึกหัด และคู่มือแนะนำการใช้ทูลเขียนโปรแกรม รวมไปถึงข้อมูลที่เป็นประโยชน์ทั้งเรื่อง HTML, CSS, Javascriptเป็นต้น ถือเป็นเว็บบล็อกที่คู่ใจนักเขียนโปรแกรมที่ต้องการความก้าวหน้าในอาชีพ

3. Google Developer blog

บล็อกทางการของกูเกิ้ล ที่เต็มไปด้วยกระทู้สำหรับโปรแกรมเมอร์ที่ใช้ผลิตภัณฑ์ด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ของกูเกิ้ลโดยเฉพาะซึ่งผู้ที่ชื่นชอบการทำโปรเจ็กต์พัฒนาโค้ดกับกูเกิ้ลควรศึกษาเป็นอย่างยิ่ง บล็อกนี้ยังมีข่าวสารในแวดวงเกี่ยวกับกูเกิ้ลทั้งแพลตฟอร์ม, เครื่องมือ, และอีเวนต์ต่างๆ ด้วย

4. Coding Horror

เป็นอีกหนึ่งเว็บบล็อกที่ได้การยอมรับว่ามีเป็นแหล่งข้อมูลที่มีประโยชน์ต่อนักเขียนโปรแกรมมาก โดยบล็อกเกอร์หลักอย่าง Jeff Atwood เป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่มีประสบการณ์ด้านการเขียนโปรแกรมสูงมาก อุดมไปด้วยเคล็ดลับวิธีเขียนโปรแกรมให้ดูดีพร้อมภาพประกอบ โดดเด่นด้วยรูปแบบของคอนเท็นต์ที่ชิคๆ แต่เข้าใจง่าย เหมาะกับชาวโปรแกรมเมอร์ทุกระดับ แม้ปัจจุบันจะดูไม่ค่อยมีความเคลื่อนไหวแล้วก็ตาม แต่เนื้อหานับร้อยบทความที่มีอยู่ก็เป็นควรค่าแก่การศึกษาอย่างมาก

5. Hackerearth Blog 

ตัวเว็บ Hackerearthเองเป็นหนึ่งในเว็บประกวดการเขียนโปรแกรมที่มีชื่อเสียงที่สุด ซึ่งส่วนของบล็อกนี้ดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญในวงการ มีบทความหลากหลายเกี่ยวกับทูลด้านโปรแกรมมิ่งต่างๆ และเทคโนโลยีใหม่ที่ช่วยพาคุณไปสู่ความเป็นมืออาชีพในวงการ อีกทั้งยังมีสัมมนาผ่านเว็บเกี่ยวกับการเขียนบล็อกด้านโปรแกรมมิ่งด้วย

6. DZone.com

เป็นบล็อกที่โพซิชั่นตัวเองว่าให้มุมมองเชิงลึกอย่างแท้จริงในโลกของการเขียนโค้ดและพัฒนาซอฟต์แวร์ โดยมีบทความที่ลงลึกในรายละเอียดจากผู้เขี่ยวชาญในสายงานด้านโปรแกรมมิ่ง

7. The Linux Foundation blog

เต็มไปด้วยเนื้อหาที่หลากหลายเกี่ยวกับโอเพ่นซอร์สและเชลล์สคริปต์ หรือข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวิศวกรรมซอฟต์แวร์และการเขียนโปรแกรม มีบทความเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมขั้นสูงรวมถึงเทคนิคแปลกใหม่โดยผู้แต่งที่มาจาก Linux Foundation โดยตรง ซึ่งลีนุกซ์ได้รับการยกย่องให้เป็นระบบปฏิบัติการที่ดีที่สุดสำหรับนักเขียนโปรแกรม จึงสำคัญอย่างยิ่งที่โปรแกรมเมอร์ควรศึกษาโลกของลีนุกซ์เอาไว้

8. The Github blog 

เป็นบล็อกที่เปิดโอกาสให้ร่วมสนทนากับนักเรียน, คนเขียนโปรแกรม, หรือแม้แต่อาจารย์ท่านอื่นๆ และมีการบ้านพิเศษสำหรับฝึกฝนทักษะด้านโปรแกรมเมอร์โดยเฉพาะ เพียงแค่โพสต์ถามคำถามทิ้งไว้ ก็จะมีอาจารย์ระดับมืออาชีพเข้ามาประกบสอนทีละขั้นตอน นอกจากนี้ยังมีบทความที่เขียนโดยอาจารย์ผู้มากประสบการณ์และนักศึกษาจำนวนมากที่เป็นคอนเท็นต์อ้างอิงชั้นดีสำหรับบล็อกโปรแกรมมิ่งของคุณ

9. Microsoft Developer blog 

ดูแลโดยทีมวิศวกรซอฟต์แวร์ระดับมืออาชีพที่มีความรู้หลายด้านเกี่ยวกับทั้งการเขียนโปรแกรมและพัฒนาเว็บ ซึ่งประสบการณ์ที่นำมาแบ่งปันนี้ถือเป็นสิ่งล้ำค้ามากที่ชาวโปรแกรมเมอร์ทุกคนไม่ควรพลาด นอกจากนี้ยังมีข้อมูลอัพเดทเกี่ยวกับความก้าวหน้าทั้งด้านซอฟต์แวร์และเทคโนโลยีที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้เป็นแนวทางในการเขียนบล็อกของตัวเอง

10. Code Better

เต็มไปด้วยแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการเขียนโปรแกรม พร้อมทูลและเทคนิคที่เกี่ยวข้อง ซึ่งบล็อกเกอร์บนเว็บนี้มีประสบการณ์หลากหลายมาก ส่วนใหญ่เป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์มืออาชีพที่เรียกว่าเป็นระดับกูรูเลยทีเดียว รวมทั้งยังมีบทเรียนสอนที่ช่วยแนะนำแนวทางในการเป็นโปรแกรมเมอร์ที่ดีอีกด้วย

ที่มา : Technotification