หน้าแรก Security ตัวอัปเดตวินโดวส์ 10 ใหม่ล่าสุด ช่วยป้องกันปัญหาแบตบวมบนแล็ปท็อป HP ได้

ตัวอัปเดตวินโดวส์ 10 ใหม่ล่าสุด ช่วยป้องกันปัญหาแบตบวมบนแล็ปท็อป HP ได้

แบ่งปัน

ไมโครซอฟท์ได้ปล่อยตัวอัปเดตวินโดวส์ 10 ใหม่ล่าสุดที่บังคับเปิดออปชัน Battery Health Manager UEFI บนแล็ปท็อประดับธุรกิจของ HP ที่จะช่วยป้องกันปัญหาแบตเตอรี่บวมได้ ซึ่งเป็นฟีเจอร์จัดการแบตเตอรี่บน BIOS

ฟีเจอร์นี้จะอยู่บนแล็ปท็อปรุ่นสำหรับธุรกิจของ HP บางตัว เพื่อปรับรูปแบบการชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่สำหรับยืดอายุการใช้งาน แต่การเปิดใช้นั้นต้องไปตั้งค่าที่ระดับ BIOS เมื่อเปิดแล้วจะช่วยขยายอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้

ด้วยกลไกที่หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่มีผลต่อแบตเตอรี่ของโน้ตบุ๊กโดยตรง เช่น การที่ทำให้ค่าสถานะประจุหรือ State-of-Charge สูงจนเร่งการบวมของแบตเตอรี่ และการเสื่อมของสารเคมีภายใน ที่ผ่านมาเจ้าของแล็ปท็อปต้องไปเปิดใช้ใน BIOS ด้วยตนเอง

แต่จากอัลกอริทึมการชาร์จไฟที่ได้รับการพัฒนาขึ้นอีกขั้น ทำให้ตอนนี้ HP อยากเปิดการใช้งานฟีเจอร์นี้กับทุกอุปกรณ์ที่รองรับตั้งแต่แรก ด้วยการร่วมมือกับไมโครซอฟท์เพื่อออกตัวอัปเดตวินโดวส์ 10 ภายใต้รหัส KB4583263

ตัวอัปเดตนี้จะเปิดการใช้งาน Battery Health Manager ในส่วนการตั้งค่าของ UEFI โดยตั้งค่าเป็น ‘Let HP Manage My Battery Health‘ ซึ่งทาง HP คาดหวังว่าจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาแบตเตอรี่บวมบนแล็ปท็อปของตนเองได้อย่างเป็นรูปธรรม

ที่มา : Bleepingcomputer