หน้าแรก Applications วินโดวส์ 11 กับรูปแบบการจัดเรียงหน้าต่างแอพบนหน้าจอโฉมใหม่

วินโดวส์ 11 กับรูปแบบการจัดเรียงหน้าต่างแอพบนหน้าจอโฉมใหม่

แบ่งปัน

จากวินโดวส์ 11 รุ่นที่หลุดออกมานั้น พบหน้าตาอินเทอร์เฟซใช้งานแบบใหม่มากมายที่น่าสนใจ ที่ไมโครซอฟท์กำลังพัฒนาให้กับวินโดวส์รุ่นถัดไป ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการสแน็ปหรือจัดหน้าต่างแอพเข้ามุม และการทำมัลติทาส์ก

จุดดังกล่าวเป็นอินเทอร์เฟซเอกลักษณ์ที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนมาก่อนตั้งแต่สมัยวินโดวส์ 7 โดยในวินโดวส์ 11 ใหม่นี้ ไมโครซอฟท์ได้อัพเกรดอินเทอร์เฟซการสแน็ปหน้าต่างนี้ให้ดูตอบสนองดีขึ้น ใช้งานสะดวกขึ้นมาก

เวลาผู้ใช้เอาเมาส์ไปวางเหนือปุ่มขยายหน้าต่างของแอพ จะมีเมนูดรอปดาวน์แสดงขึ้นให้คุณเอาหน้าต่างแอพนั้นไปยึดหรือสแน็ปตามตำแหน่งที่ต้องการ ในลักษณะแผนผังกริดที่ไมโครซอฟท์ออกแบบมาสำหรับวินโดวส์ 11

โดยสำหรับหน้าจอขนาดเล็ก จะมีเลย์เอาต์ 4 แบบให้เลือก รวมพื้นที่ที่เอาหน้าต่างเข้าไปเลือกสแน็ปได้ 11 ตำแหน่งด้วยกัน ส่วนอุปกรณ์หน้าจอขนาดใหญ่ จะมีเลย์เอาต์พิเศษเพิ่มอีก 2 แบบ รวมตำแหน่งวางหน้าต่างไปลงล็อกได้ทั้งหมด 17 ตำแหน่ง

เมื่อคลิกเลือกตำแหน่งสแน็ปที่ต้องการ ก็จะเป็นการปรับขนาดหน้าต่างแอพดังกล่าวเข้าไปยึดลงล็อกในตำแหน่งนั้นๆ รวมทั้งยังสามารถเอาแอพต่างๆ ไปสแน็ปตามตำแหน่งที่ต้องการ หรือเอาตามเลย์เอาต์ที่เมนูดรอปดาวน์แนะนำให้ก็ได้

ถือว่าฟังก์ชั่นใหม่นี้อำนวยความสะดวกในการสแน็ปจัดเรียงตำแหน่งหน้าต่างขึ้นมาก ทำให้เข้าถึงฟังก์ชั่นการสแน็ปง่ายขึ้น แต่จากการทดสอบจะยังมีบางแอพที่ยังไม่สามารถใช้ร่วมกับฟังก์ชั่นนี้ได้เนื่องจากมีระบบควบคุมหน้าต่างแอพของตัวเอง

ตัวอย่างเช่น แอพอย่าง Spotify และ Slack ที่ไม่ได้มีเมนูสำหรับสแน็ปหน้าต่างแอพแสดงขึ้นมา แต่ก็หวังว่าผู้พัฒนาแอพจะปรับให้ใช้ได้ด้วยเร็วๆ นี้ นอกจากฟังก์ชั่นจัดลงเลย์เอาต์สำเร็จดังกล่าว คุณก็ยังสแน็ปเองด้วยการลาดหน้าต่างไปที่ขอบหน้าจอที่ต้องการได้อยู่

ที่มา : windowscentral