หน้าแรก Security Data Leak เครือแมริออทเตรียมจ่ายค่าปรับกว่า 123 ล้านดอลลาร์ฯ กรณีข้อมูลรั่วไหล

เครือแมริออทเตรียมจ่ายค่าปรับกว่า 123 ล้านดอลลาร์ฯ กรณีข้อมูลรั่วไหล

แบ่งปัน

หลังสั่งปรับเงินสายการบิน British Airways ด้วยมูลค่าสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 183 ล้านปอนด์เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาไม่นาน หน่วยงานด้านการรักษาความเป็นส่วนตัวของข้อมูลของอังกฤษก็วางแผนต่อทีจะฉะกับเครือข่ายโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Marriott International ทันที

โดยคาดว่าจะสั่งปรับเป็นเงิน 99 ล้านปอนด์ (ประมาณ 123 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) ตามกฎหมาย GDPR จากเหตุข้อมูลรั่วไหลเมื่อปี 2014 ซึ่งถือเป็นการประกาศการลงโทษครั้งใหญ่ครั้งที่สองในรอบเพียงสองวัน สำหรับบริษัทที่ไม่สามารถปกป้องข้อมูลส่วนตัวและทางการเงินของลูกค้าได้

ถือเป็นกรณีที่ย้ำเตือนถึงความจำเป็นในการใช้มาตรการด้านความปลอดภัยให้เพียงพอได้เป็นอย่างดี สำหรับเคสล่าสุดนี้เรื่องมาแดงตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2018 ที่ทาง Marriott ค้นพบว่า มีแฮ็กเกอร์นิรนามเข้าถึงฐานข้อมูลแขกที่เข้าพักผ่านระบบโรงแรมในเครืออย่าง Starwood

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ข้อมูลแขกกว่า 339 ล้านรายโดยประมาณรั่วไหลออกสู่ภายนอก ไม่ว่าจะเป็นชื่อของแขกที่เข้าพัก, ที่อยู่ไปรษณีย์, เบอร์โทรศัพท์, อีเมล์, วันเดือนปีเกิด, เพศ, วันที่เข้า, วันที่ออก, วันที่จอง, และทางเลือกในการติดต่อสื่อสาร เป็นต้น

ที่มา : Thehackernews