หน้าแรก Artificial Intelligence เยอรมัน จี้ Google และ Apple บล็อกแอป DeepSeek หลังพบส่งข้อมูลผู้ใช้ไปจีน

เยอรมัน จี้ Google และ Apple บล็อกแอป DeepSeek หลังพบส่งข้อมูลผู้ใช้ไปจีน

สำนักงานกรรมาธิการด้านการคุ้มครองข้อมูลของกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน ออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ระบุว่า แอปพลิเคชันของบริษัท DeepSeek จากประเทศจีน ได้ส่งข้อมูลผู้ใช้ชาวเยอรมันไปยังประเทศจีนโดยผิดกฎหมาย พร้อมเรียกร้องให้ Google และ Apple พิจารณาระงับหรือบล็อกการให้บริการของแอปดังกล่าว

Meike Kamp กรรมาธิการฯ กล่าวชัดเจนว่า การถ่ายโอนข้อมูลผู้ใช้จากเยอรมันไปยังจีนโดยไม่ได้รับอนุญาต ถือเป็นการละเมิดกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของเยอรมันอย่างชัดเจน

DeepSeek เป็นบริษัทจีนที่เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้าง หลังจากเปิดตัวโมเดลปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่อ้างว่าสามารถพัฒนาได้ในต้นทุนที่ต่ำกว่าคู่แข่งอย่างมาก โดยใช้ชิปจาก Nvidia ที่มีประสิทธิภาพต่ำกว่ารุ่นท็อป นอกจากนี้ DeepSeek ยังมีแอปแชตบอต AI ที่เปิดให้บริการทั่วโลก ซึ่งมียอดดาวน์โหลดหลายล้านครั้ง และเริ่มได้รับความสนใจจากหน่วยงานกำกับดูแลด้านความเป็นส่วนตัวในหลายประเทศ

แม้ในขณะนี้ยังไม่สามารถติดต่อกับทีมงานของ DeepSeek ได้โดยตรง แต่ CNBC ได้พยายามติดต่อผ่านช่องทางฝ่ายความเป็นส่วนตัวของบริษัท

ด้านผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายข้อมูลและ AI อย่าง Matt Holman จากบริษัท Cripps ให้ความเห็นว่า หากคดีในเยอรมันมีความคืบหน้า ก็มีแนวโน้มที่แอป DeepSeek อาจถูกสั่งห้ามใช้งานทั่วทั้งสหภาพยุโรปได้ เนื่องจากกฎระเบียบคุ้มครองข้อมูลของเยอรมันนั้นสอดคล้องกับข้อบังคับในประเทศสมาชิก EU และสหราชอาณาจักร อย่างไรก็ตาม Holman ระบุว่า กระบวนการในการแบนทั่ว EU ยังต้องผ่านอีกหลายขั้นตอนก่อนที่จะมีผลบังคับใช้จริง

กรณีนี้ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ตอกย้ำความกังวลเกี่ยวกับการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ในยุคที่บริการ AI ขยายตัวอย่างรวดเร็วทั่วโลก โดยเฉพาะเมื่อผู้พัฒนาแอปพลิเคชันมีฐานการดำเนินงานอยู่ในประเทศที่ไม่ได้มีความร่วมมือด้านกฎหมายข้อมูลกับยุโรปอย่างใกล้ชิด

รายละเอียด CNBC