หน้าแรก Home feature 6 กฎเหล็กแห่งความปลอดภัย “ห้ามดาวน์โหลดไฟล์ DLL” (มาใช้เองน่ะ)

6 กฎเหล็กแห่งความปลอดภัย “ห้ามดาวน์โหลดไฟล์ DLL” (มาใช้เองน่ะ)

แบ่งปัน

แม้ Error ที่ฟ้องว่า “DLL not found” หรือ “DLL is missing” ดูเชิญชวนให้คุณอยากเป็นอัจฉริยะด้านไอทีด้วยการเสิร์ชหาไฟล์ DLL ที่หายไปมาลงด้วยตัวเองก็ตาม แต่ผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายต่างออกมาเตือนว่าไม่ควรดาวน์โหลดไฟล์ DLL เดี่ยวๆ มาใช้สุ่มสี่สุ่มห้า ก่อนที่เรือจะหายตามไฟล์ไปด้วย

เรียกได้ว่า เราควรอยู่ให้ห่างจากเว็บไซต์ที่มีไฟล์ DLL บริการให้โหลด หรือพวกที่พาดหัวจำพวก “How to fix DLL Problem the Right way” เนื่องจากมีวิธีที่สร้างสรรค์กว่ามากมายในการแก้ปัญหาเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อผู้จำหน่ายโดยตรง หรือติดตั้งแพ็ตช์จากเว็บผู้ผลิต เป็นต้น ทั้งนี้การโหลด DLL มาเองแบบสุ่มสี่สุ่มแปดทำให้เกิดความเสี่ยงอย่างใหญ่หลวงดังต่อไปนี้

1. เพราะเว็บไซต์ที่มีไฟล์ DLL ทุกเว็บไม่ได้เป็นเว็บที่เอาไฟล์มาอย่างถูกต้องเสมอไป
ในเมื่อไฟล์ DLL จะถูกสร้างและบริการให้โหลดโดยผู้พัฒนาซอฟต์แวร์เจ้าตัวเท่านั้น แล้วจะมีที่ไหนที่ยอมให้คนอื่นเอาไปปล่อยโหลดได้หน้าตาเฉย และจะมีเว็บอื่นรายไหนยอมบริการไฟล์ของคนอื่นแบบฟรีๆ โดยไม่ได้หวังอะไรตอบแทนหรือเล่นตุกติก

2. แล้วแน่ใจว่าปัญหาเกิดจากการขาดไฟล์ DLL นั้นไฟล์เดียว
คุณน่าจะเคยมานั่งหาไฟล์ที่ขาดไปโปะใส่ในโฟลเดอร์แล้ว แต่โปรแกรมก็ยังฟ้องต่อว่าไฟล์นู้นหายไฟล์นี้หาย หรือก็ไม่สามารถแก้ปัญหาให้จบสะเด็ดน้ำได้อยู่ดี ผู้เชี่ยวชาญต่างชี้ว่าแนวทางที่มักแก้ไขได้ผลด้วยตนเองอย่างมีประสิทธิภาพก็คือ การติดตั้งโปรแกรมใหม่ทั้งหมดจากชุดติดตั้งของผู้ผลิตที่ถูกต้อง เช่น ลงวินโดวส์ใหม่ (ซึงเดี๋ยวนี้ก็สามารถรักษาพวกการตั้งค่าหรือโปรแกรมเดิมต่างๆ ได้ปกติเหมือนก่อนหน้า)

3. ไฟล์ดูชื่อเหมือนกัน ใช่ว่าจะเป็นรุ่นหรือตัวเดียวกัน
มันไม่ได้ง่ายแค่เอาชื่อไปเสิร์ชกูเกิ้ลแล้วโหลดมาแปะเท่านั้น คิดดูว่าพวกเว็บที่ล่อคนสิ้นหวังให้ฝ่าฟันด่านคลิกโฆษณาร้อยแปดพันเก้า (ยังไม่นับรวมแอดแวร์กับไวรัสมากมาย) ถึงยอมปล่อยไฟล์ DLL ที่ถวิลหานั้น จะยอมเสียเวลามาคอยซัพพอร์ตหรืออัพเดตไฟล์ DLL ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้ตลอดเวลา เมื่อเทียบกับเว็บผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ตัวจริงที่ต้องคอยอัพเดตโปรแกรมตัวเองเพื่อรักษาลูกค้าเอาไว้

4. แน่นอนว่าไฟล์ DLL เถื่อนส่วนใหญ่มักเป็นไวรัส
เพราะสภาพคนที่ยอมทำทุกวิถีทางแม้แต่ติดตั้งโปรแกรมบ้าบอคอแตกเพื่อแก้ปัญหาชีวิตนั้น ย่อมเป็นเหยื่ออันโอชะของอาชญากรไซเบอร์ทั้งหลาย

5. และไฟล์ DLL ที่แฝงความชั่วร้ายนั้น อันตรายมาก
เพราะเป็นไฟล์ที่ถูกเรียกใช้จากโปรแกรมต่างๆ หลายโปรแกรมร่วมกัน (ที่ติดตั้งอย่างถูกต้องก่อนหน้านี้) โดยอัตโนมัติ ซึ่งถ้าเป็นไฟล์ไวรัสก็ย่อมถูกปลุกชีพมาบีบคอผู้ใช้ได้โดยอัตโนมัติชนิดที่แอนติไวรัสวิ่งไล่ตามไม่ทันด้วยเช่นกัน

6. จงเข้าใจธรรมชาติของการฟ้อง Error
เนื่องจากโปรแกรมมักถูกเขียนโดยไล่ตามขั้นตอนโปรเซส ดังนั้นถ้าโปรแกรมติดขัดที่ขั้นตอนไหนก่อนก็จะฟ้องข้อความผิดพลาดเฉพาะจุดนั้นๆ ทั้งที่ปัญหาที่เกิดส่วนใหญ่ไม่ได้มาจากสาเหตุแค่ขาดไฟล์ไฟล์เดียว สิ่งที่คุณควรทำคือเอาข้อความที่ฟ้องนั้นไปเสิร์ชหาวิธีแก้ไขเบื้องต้นอย่างถูกต้อง โดยเฉพาะบนเว็บของผู้ผลิตเองแทนที่จะทำตัวเป็นกูรู้ด้วยการนั่งหาไฟล์ที่ฟ้องว่าหายไปตามเว็บโนเนม

ที่มา : lifewire