หน้าแรก Security Hacker Dixons Carphone ข้อมูลรั่ว กระทบกับลูกค้ากว่า 10 ล้านราย

Dixons Carphone ข้อมูลรั่ว กระทบกับลูกค้ากว่า 10 ล้านราย

แบ่งปัน

บริษัทจำหน่ายโทรศัพท์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชื่อดังในยุโรป Dixons Carphone ได้ออกมายอมรับว่า เหตุการณ์ข้อมูลรั่วไหลเมื่อปีที่ผ่านมาได้กระทบกับลูกค้าจำนวนกว่า 10 ล้านราย ซึ่งมากกว่าจำนวนที่เคยประมาณกันไว้เมื่อมิถุนายนที่ผ่านมา ที่บริษัทเคยบอกว่าโดนหางเลขแค่ 1.2 ล้านคนเท่านั้น

หลังจากบริษัทค้นพบเหตุข้อมูลรั่วไหลดังกล่าวตั้งแต่มิถุนายนปีนี้ ปัจจุบันการสืบสวนใกล้เสร็จสิ้นแล้ว ซึ่งพบว่ามีการนำข้อมูลบางส่วนดูดออกไปสู่ภายนอก รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าอย่างชื่อสกุล, ที่อยู่, และที่อยู่อีเมล์ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงข้อมูลบัตรเครดิตกว่า 5.9 ล้านใบที่เคยถูกใช้ซื้อของแบรนด์ลูกอย่าง Currys PC World และ Dixons Travel ด้วย

อย่างไรก็ดี Dixons ระบุว่าการ์ดเกือบทั้งหมดที่ถูกจารกรรมข้อมูลนั้นเป็นแบบชิพแอนด์พินที่มีการป้องกันอีกชั้นหนึ่งอยู่แล้ว และรับประกันว่าไม่มีข้อมูลด้านการเงินอื่นที่อ่อนไหว โดยเฉพาะรหัสพิน, เลขหลังการ์ด, และข้อมูลยืนยันตัวตนอื่นๆ ที่นำไปใช้ในการซื้อของได้จริง และไม่พบหลักฐานที่ชี้ว่ามีการนำข้อมูลทางการเงินของลูกค้าไปใช้ประโยชน์ภายนอก

บริษัทระบุว่าตนเองได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล พร้อมทั้งทำงานกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อป้องกันการบุกรุกเช่นนี้อีกในอนาคต เป็นที่น่าสังเกตว่าเหตุการณ์ข้อมูลรั่วไหลครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 2 แล้วในรอบ 3 ปีของบริษัท Dixons Carphone จากกรณีครั้งก่อนที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2558 ที่กระทบกับลูกค้าจำนวน 3 ล้านราย อันเป็นผลให้บริษัทถูกทางการปรับเป็นเงินกว่า 4 แสนปอนด์ไปแล้ว

ที่มา : Hackernews