หน้าแรก Vendors Cisco ข้อมูลรีวิว 3 Blade Servers จากค่าย HPE, Cicso และ Lenovo

ข้อมูลรีวิว 3 Blade Servers จากค่าย HPE, Cicso และ Lenovo

แบ่งปัน

เบลดเซิร์ฟเวอร์ (Blade Server) ขนาดบางดั่งใบมีดสมชื่อนั้น ช่วยให้หลายองค์กรประหยัดทั้งเนื้อที่จัดวาง และลดการใช้พลังงานโดยรวม ดังนั้นการเลือกเบลดเซิร์ฟเวอร์ที่ตอบโจทย์จะช่วยองค์กรได้มาก ทั้งด้านส่วนผสมของฮาร์ดแวร์ที่ตรงใจ, วิธีจัดการที่ง่าย, และลดการใช้พลังงานให้เหลือน้อยที่สด

จากรีวิวในเว็บบอร์ดชื่อดัง IT Central Station ดูเหมือนว่าเบลดเซิร์ฟเวอร์ที่ครองตลาดปัจจุบันคงหนีไม่พ้นสามรุ่นดังต่อไปนี้: HPE BladeSystem, Cisco UCS B-Series Blade Servers, และ Lenovo Flex System Blade Server ซึ่งเราได้รวบรวมคอมเมนต์ที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ยอดฮิตข้างต้น ทั้งจุดเด่นที่น่าสนใจ และจุดด้อยแบบลึกทุกรูขุมขนดังต่อไปนี้

• HPE BladeSystem
– แอดมินเครือข่ายระดับอาวุโสจากหน่วยงานภาครัฐ กล่าวเชิดชูฟีเจอร์ด้านการจัดการจากระยะไกลที่สุดยอดมากสำหรับเขาว่า ตั้งแต่ที่เลือกโซลูชั่นของ HPE ทำให้สามารถเข้าจัดการปัญหาของอุปกรณ์ต่างๆ ได้จากระยะไกล ตั้งแต่การตรวจสอบด้านพลังงานจากสถานะข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องเข้าไปอยู่ที่ไซต์งานด้วยตัวเอง ไปจนถึงการเข้าถึงระบบจัดการเซิร์ฟเวอร์ได้ทันทีเพื่อตรวจสอบบันทึก Log

– ส่วนสถาปนิกงานระบบระดับองค์กรของสถาบันการเงินกล่าวชื่นชอบความสามารถด้านการทำเวอร์ช่วล ทั้งด้านความสามารถบนเครือข่าย และการจัดการ ที่ว่าแม้จะถอดเบลดเข้าออกบ่อยครั้งเหมือนอุปกรณ์บน Rack ทั่วไป แต่ด้วยระบบเวอร์ช่วลทำให้ไม่ต้องคอยเข้าไปตั้งค่าใหม่ด้วยตนเอง และได้ความสามารถในการจัดการระบบได้ดีขึ้นมาก

– ขณะที่วิศวกรระบบเทคโนโลยีทางธุรกิจของบริษัทขนส่งแห่งหนึ่งได้ติงจุดด้อยด้านความสามารถในการรองรับการปรับเปลี่ยนขนาดระบบไว้ว่า หลังจากใช้ระบบของ HPE มากว่า 5 ปี เห็นได้ชัดว่ามีปัญหาตลอดเมื่อมีการปรับเปลี่ยนระบบ ต้องนั่งวางแผนล่วงหน้ายาวๆ ให้ละเอียดดีพอเพื่อลดปัญหาชีวิตตลอด

• Cisco UCS B-Series
– ผู้จัดการดาต้าเซ็นเตอร์แห่งหนึ่ง กล่าวชมความเป็นองค์รวมที่ครอบคลุมของซิสโก้ไว้ว่า สามารถเปลี่ยนแปลงฮาร์ดแวร์ภายในได้อย่างง่ายดาย และใช้ประโยชน์จากการบูทผ่าน SANได้เป็นอย่างดีด้วยเซอร์วิสโปรไฟล์ทำให้ไม่ต้องไปวุ่นวายกับตัวเซิร์ฟเวอร์เลยและถ้าเบลดใบไหนเสีย ก็สามารถถอดออกเอาเบลดใบใหม่เสียบแทน พร้อมโยกโปรไฟล์เดิมมาใช้ได้แบบไม่ต้องปิดทั้งระบบ และทำได้เสร็จภายในไม่กี่นาที รักษาอัพไทม์ได้อย่างยอดเยี่ยม และสมบูรณ์มากถ้าใช้ร่วมกับโฮสต์ VMware ESXi

– ด้านนักวิเคราะห์ระบบอาวุโสได้กล่าวถึงการรัน Cisco UCS บนระบบ Vblock ว่าได้ความยืดหยุ่นในการติดตั้งโหลดงานเวอร์ช่วลขนาดใหญ่บนเซิร์ฟเวอร์มาก โดยเฉพาะการใช้งานร่วมกันระหว่างวินโดวส์และลีนุกซ์

– แต่ด้านวิศวกรระบบดาต้าเซ็นเตอร์แห่งหนึ่งบ่นเกี่ยวกับอินเทอร์เฟซแบบ HTML5 มาก แม้จะดูดีกว่าแบบจาวาเก่า แต่ก็ยังซับซ้อนพอสมควรโดยเฉพาะในขั้นตอนการติดตั้ง ยังต้องใช้เวลาเรียนรู้ใหม่ค่อนข้างนาน

• Lenovo Flex System Blade Server
– ผู้เชี่ยวชาญด้านซัพพอร์ตฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ด้านสตอเรจ กล่าวชื่นชมฟีเจอร์สำรองการทำงานของเบลดเซิร์ฟเวอร์จาก Lenovo ที่สำรองได้ทุกจุดทุกชิ้นส่วนไม่ว่าจะเป็นระบบพาวเวอร์, ทำความเย็น, ระบบสื่อสาร, ใยแก้วนำแสง,ตัวจัดการเบลด, หรือทั้งระบบดาต้าเซ็นเตอร์ ในขนาดหน่วย 8U นี้ ซึ่งคุณสามารถใส่เซิร์ฟเวอร์ได้ถึง 14 ใบในแชสซี BladeCenter H

– ด้านแอดมินระบบอาวุโสของบริษัทสินค้าคอนซูเมอร์แห่งหนึ่ง ให้มุมมองที่น่าสนใจเกี่ยวกับความสามารถในการจัดการจากศูนย์กลางไว้ว่า สามารถจัดการทุกอย่างได้ครอบคลุมเบลดทุกใบ โดยเฉพาะด้านประสิทธิภาพ สามารถใช้เข้าถึงเบลดเซิร์ฟเวอร์จากระยะไกลได้แม้แต่ช่วงบูทระบบ รวมทั้งเข้าถึงตัวติดตั้งไบออส หรือแม้แต่รีสตาร์ทและสั่งปิดเซิร์ฟเวอร์แต่ละใบได้จากคอนโซลเดียว

– แต่มีวิศวกรด้านออกแบบและพัฒนาระบบจากผู้ให้บริการด้านการสื่อสารติเรื่องสตอเรจของ Lenovo ที่ไม่ได้มาพร้อมกับแพกเกจหลักด้วย แต่ก็รอดูเบลดตัวใหม่ล่าสุดของ Flex System ที่จะมาพร้อมสตอเรจที่มีทั้งซีพียูและหน่วยความจำด้วย

สำหรับตารางรีิวิวผลิตภัณฑ์ Blade Server ที่ถูกจัดอันดับคลิกได้ที่นี่ – Best Blade Servers

ที่มา : networkcomputing