หน้าแรก Home feature แอดไวซ์ สุดแกร่งเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งออนไลน์และคอมเมอร์เชี่ยล

แอดไวซ์ สุดแกร่งเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งออนไลน์และคอมเมอร์เชี่ยล

แบ่งปัน

Enterprise ITPro ได้มีโอกาสพูดคุยกับทางคุณจักรกฤช วัชระศักดิ์ศิลป์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานผลิตภัณฑ์ การขายและการตลาด บริษัท แอดไวซ์ ไอที อินฟินิท จำกัด ซึ่งได้กล่าวในการแถลงข่าวกลยุทธ์ในปี 63 โดยมองว่าในปีหน้าแอดไวซ์น่าจะโตอีก 10% จากเดิม

แนวโน้มธุรกิจของ แอดไวซ์ ในปี 2562 มีการเปิดตัวสินค้าใหม่ของแต่ละแบรนด์เข้ามาวางจำหน่ายในช่วงปลายปีโดยเฉพาะกลุ่มสินค้าคอนซูเมอร์ ได้แก่ โน้ตบุ๊ค คอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป เกมมิ่ง สมาร์ทโฟน เป็นต้น ซึ่งเป็นเทรนด์สินค้าที่ปรับเปลี่ยนตามเทคโนโลยี

แอดไวซ์วางยุทธศาสตร์แนวทางการดำเนินธุรกิจ โดยประกอบทั้งส่วนของการขายปลีกและขายส่ง (ดีลเลอร์) และออนไลน์ ที่ผ่านมาสัดส่วนขายส่ง 65 เปอร์เซ็นต์ ค้าปลีก 35 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้แอดไวซ์ได้มีการปรับเพิ่มและโฟกัสในส่วนขายปลีกมากขึ้น โดยมีการปรับปรุงหน้าร้านให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ทันสมัยมากขึ้น นอกจากนั้นแล้วในส่วนของออนไลน์ แอดไวซ์ก็วางแผนที่จะขายเข้าไปสู่ตลาดมาร์เก็ตเพลสอื่นๆ ที่มีนอกเหนือจากที่ทำอยู่กับ Shopee เป็นต้น

ถามถึงเรื่องของตลาดไอทีในปีหน้า จักรกฤช บอกว่าตลาดไอทีอาจจะไม่ได้โตมากขึ้นไปกว่าเดินเท่าไหร่นัก ส่วนของแอดไวซ์เองแม้ตลาดจะไม่เติบโตมากนักแต่บริษัทมีแผนในการรับมือและก็วางกลยุทธ์ที่จะเติบโตอยู่แล้ว ทั้งในหน้าร้านและแบบออนไลน์ ซึ่งเท่าที่ผ่านมา ช่องทางออนไลน์ของแอดไวซ์นั้นเหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบไอทีจริงๆ และบางอย่างก็เกิดจากที่คนเคยได้ซื้อของแอดไวซ์จากหน้าร้านมาก่อน ก็เลยหันมาซื้อในช่องทางออนไลน์ของแอดไวซ์กันต่อ โดยในปีหน้าตลาดออนไลน์ยังคงเติบโตอีกมาก

ส่วนด้านคอมเมอร์เชียล แอดไวซ์ค่อนข้างได้รับการตอบรับจากองค์กรต่างๆ ที่มาใช้บริการอย่างตัวอย่างเช่น Toyota, SCG ฯลฯ องค์กรเหล่านี้ก็ซื้อเครื่องโน้ตบุ๊กจากทางแอดไวซ์เป็นจำนวนมากอยู่เหมือนกัน (ลักษณะแบบซื้อขาด) ซึ่งทางแอดไวซ์มองว่านี่คือช่องทางที่น่าสนใจและทำรายรับให้กับแอดไวซ์ได้เป็นอย่างดี แน่นอนปีหน้าก็คงจะโฟกัสในช่องทางจุดนี้เข้าไปอีก ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลคิดว่าเราน่าจะโตอีก 10% ในปีหน้า