หน้าแรก Applications Oops! นี่คือ 5 ภาษาโปรแกรมมิ่ง ที่คุณไม่ควรเสียเวลาเรียน!!

Oops! นี่คือ 5 ภาษาโปรแกรมมิ่ง ที่คุณไม่ควรเสียเวลาเรียน!!

แบ่งปัน

ไม่มีกฎเกณฑ์หรือคำแนะนำตายตัวว่าภาษาโปรแกรมมิ่งไหนที่ดีหรือแย่ที่สุด เนื่องจากมักขึ้นกับหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นความต้องการหรือกลุ่มคนที่มีส่วนร่วม แต่ถ้าคุณกำลังมองหาภาษาใหม่ที่กำลังเป็นที่ต้องการหรือกำลังสับสนกับทางเลือกที่หลากหลายแล้ว ลองมาดูรายการภาษาโปรแกรมมิ่ง 5 ภาษาที่คุณไม่ควรเรียนในตอนนี้กัน (ตั้งแต่ปี 2019 และคาดว่าปี 2020 ก็ด้วย) เพราะภาษาเหล่านี้มีอุปสรรคในการดึงดูดนักพัฒนารวมไปถึงความสนใจของผู้ว่าจ้างด้วยเหตุใดเหตุหนึ่ง ได้แก่

1. CoffeeScript
เป็นภาษาพัฒนาเว็บที่คอมไพล์เป็นจาวาสคริปต์ และออกแบบเพื่อให้อ่านจาวาสคริปต์ได้ง่ายขึ้น แต่เหตุผลหลักคือชุมชนที่ให้ความช่วยเหลือนั้นเสื่อมถอยมาก และการเติบโตที่ย่ำแย่

2. Elm
เป็นภาษาพัฒนาเว็บที่อิงจากจาวาสคริปต์ ใช้เพื่อพัฒนาเว็บแอพให้ง่ายขึ้น แม้ตำแหน่งงานรองรับจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ภาพรวมการเติบโตของภาษานี้ค่อนข้างน่าเป็นห่วง

3. Erlang
เป็นภาษาที่ถูกพัฒนามากว่า 30 ปีเพื่อรองรับแอพพลิเคชั่นการโทรศัพท์ แต่ปัจจุบันชุมชนที่ร่วมพัฒนากลับเสื่อมถอยอย่างรวดเร็วในช่วงปีที่ผ่านมา แม้จะมีตำแหน่งงานรองรับอยู่แต่ก็ไม่ได้เติบโตรวดเร็วเหมือนกับภาษาอื่นๆ

4. Lua
เป็นภาษาสำหรับพัฒนาเกมและแอพพลิเคชั่น แม้หลายคนจะมองว่าให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าภาษาอื่นมาก แต่เหตุผลหลักก็คือมีตำแหน่งงานที่รองรับน้อยมาก

5. Perl
ย่อมาจาก Practical Extraction and Reporting Language เคยอยู่ในอันดับท็อป 20 ของภาษาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดตาม Tiobe Index มักใช้ในกลุ่มงานแอดมินระบบ โปรแกรมมิ่งสำหรับเน็ตเวิร์ก หรือการเขียนสคริปต์บนเว็บเซิร์ฟเวอร์ แต่ล่าสุดกลับเสื่อมความนิยมไปเรื่อยๆ

ที่มา : Technotification