หน้าแรก Networking & Wireless Fiber Optic เอาจริงนะ? ระบบสายเคเบิลของคุณพร้อมรับ Wi-Fi 6 หรือยัง?

เอาจริงนะ? ระบบสายเคเบิลของคุณพร้อมรับ Wi-Fi 6 หรือยัง?

แบ่งปัน

ก่อนหน้านี้เราเคยกล่าวถึงเทคโนโลยีใหม่อย่าง Wi-Fi 6 และ 6E มาแล้ว ซึ่งถ้าคุณตัดสินใจว่าต้องเอาของใหม่ของดีนี้มาใช้บนเครือข่าย ก็ต้องตรวจให้แน่ใจก่อนว่าระบบสายเคเบิลที่มีอยู่นั้นใช้กับไวไฟใหม่ล่าสุดนี้ได้ดีไหมด้วย

แม้ผลิตภัณฑ์ Wi-Fi 6 ที่จะออกมาล็อตแรกอาจรองรับ 2.5GBASE-T หรือ 5GBASE-T ทำให้ยังสามารถใช้กับสายมาตรฐานเก่าอย่าง Category 5e และ Category 6 ได้อยู่ แต่ก็มีแนวโน้มที่สายดังกล่าวอาจไม่สามารถรองรับศักยภาพด้านทรูพุตได้อย่างเต็มที่

โดยอุปกรณ์ล็อตถัดไปที่จะเปิดตัวในตลาดจะให้ความเร็วที่เกินกว่า 5 Gb/s ขึ้นไป ดังนั้นการเชื่อมต่อแบบ 5GBASE-T สองสายจึงเป็นขั้นต่ำที่จำเป็นต้องใช้กับแต่ละแอคเซสพอยต์เพื่อรองรับการรวมลิงค์ และเมื่อเทคโนโลยีพัฒนาจนสามารถใช้ทรูพุตสูงสุดตามทฤษฎีได้ที่ 10 Gb/s แต่ละแอคเซสพอยต์ก็ควรจะมีสายเข้าเชื่อมต่อสองสายที่เป็นระดับ Cat 6A เป็นอย่างน้อยด้วย

แล้วก็ไม่ใช่แค่เรื่องความเร็วที่เท่านั้นที่ควรกังวล การที่แอคเซสพอยต์ยุคนี้ต่างใช้ PoE ซึ่งยิ่งใช้การประมวลผลที่ซับซ้อนมากขึ้นเท่าไรสำหรับแอคเซสพอยต์แบบ Wi-Fi 6 ก็ยิ่งต้องการกำลังไฟฟ้า PoW มากขึ้นเท่านั้น มากกว่ารุ่นก่อนๆ ที่เรามักเห็นการใช้ในระดับ 30 วัตต์ของ Type2 PoE ซึ่งแอคเซสพอยต์ที่ผลิตออกมาเพื่อรองรับ Wi-Fi 6 และ Wi-Fi 6E โดยเฉพาะ อาจจะต้องการกำลังไฟสูงถึง 60 วัตต์แบบ Type 3 PoE ได้

การที่จะรองรับทรูพุตได้เต็มที่พร้อมๆ กับกำลังไฟ PoE ระดับสูงได้นั้น บริษัทส่วนใหญี่จึงติดตั้งหัวต่อ Cat 6A สองหัวเพื่อรองรับการอัพเกรดเป็น Wi-Fi 6/6E แม้ระบบสายเคเบิลอื่นที่เหลือยังคงเป็น Cat 5e หรือ 6 เหมือนเดิม อันที่จริง ถ้าอ้างตามมาตรฐานอุตสาหกรรมแล้วระบุให้ควรใช้การเชื่อมต่อแบบ Cat 6/class EA สองเส้นสำหรับต่อแอคเซสพอยต์ไร้สาย แต่ถ้าคุณไม่ได้วางแผนที่จะอัพเกรด และคาดหวังที่จะใช้อุปกรณ์ Wi-Fi 6 ล็อตแรกๆ ที่ยังรองรับสาย Cat 5e หรือ Cat 6 อยู่ล่ะก็ ก็ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ไม่ใช่สายเคเบิล Cat 5e และ Cat 6 ทุกแบบจะรองรับรูปแบบการใช้งาน 2.5/5GBASE-T ได้เต็มระยะ 100 เมตร จึงจำเป็นต้องมีการทดสอบเพื่อให้มั่นใจว่าใช้งานตามที่คาดหวังได้

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการทดสอบนี้

ถ้าคุณเลือกที่จะอัพเกรดสายเคเบิลตัวเองขึ้นเป็น Cat 6A เพื่อรองรับ Wi-Fi 6 แล้ว สิ่งที่ต้องพิจารณาก็จะเหมือนกับการทดสอบระบบสาย 10GBASE-T และการใช้ PoE ระดับสูงทั่วไป ดังนั้น ก็ควรต้องทดสอบ Alien Crosstalk ด้วย โชคดีที่คุณสามารถสุ่มตรวจครอสทอล์กจากภายนอกได้แบบ Worst-Cast Scenario ทั้งลิ้งค์สั้น กลาง และยาวบนมัดสายเดียวกันเพื่อประหยัดเวลา และถึงจะตัดสินใจไม่เทสครอสทอล์ก ก็ยังสามารถดูได้จากผลการทดสอบค่า TCL และ ELTCTL ได้โดยเลือกค่าลิมิตแบบ (+ALL) บนเครื่อง DSX CableAnalyzer Series ซึ่งค่าพารามิเตอร์เหล่านี้จะใช้เวลามากกว่าเดิมเพียงแค่ 6 วินาที แต่สามารถชี้ได้ชัดเจนว่าลิงค์สายเคเบิลให้ประสิทธิภาพด้านครอสทอล์กได้หรือไม่

เนื่องจากเราต้องใช้ PoE ระดับที่สูงกว่าเดิม จึงแนะนำให้เลือกค่าลิมิตแบบ (+ALL) ด้วยเช่นกันเนื่องจากรวมเอาการตรวจวัดค่า DC Resistance Unbalance ในคู่สาย และ DC Resistance Unbalance ระหว่างคู่สาย รวมไปถึงตรวจค่าลิมิตสำหรับ DC Loop Resistance ด้วย ซึ่งทำให้มั่นใจได้ว่ากำลังไฟ DC ถูกแบ่งส่งบนแต่ละเส้นลวดตัวนำได้เท่าๆ กัน ทั้งภายในคู่สาย และระหว่างคู่สายบนมัด 4 คู่สายในการใช้งาน PoE เพราะถ้ามีปัญหาแล้ว ก็เสี่ยงที่การส่งต่อสัญญาณอีเธอร์เน็ตไปกลับจากแอคเซสพอยต์จะถูกรบกวนและเกิดความผิดพลาดขึ้นได้

และเมื่อคุณถึงเวลาพร้อมที่จะเสียบเข้าแอคเซสพอยต์ Wi-Fi 6 เครื่องใหม่แล้ว ก็สามารถเช็คกำลังไฟฟ้าที่อยู่บนลิงค์ได้ด้วยเครื่อง Fluke Networks’ MicroScanner™ PoE เพียงแค่เสียบเข้ากับปลายสายอีกด้านหนึ่ง และกรณีที่สายเคเบิลเชื่อมต่อกับสวิตช์ PoE หรืออุปกรณ์จ่ายไฟ (PSE) ตัวอื่น ก็สามารถแสดงระดับคลาส (0-8) ของกำลังไฟที่วิ่งบนลิงค์ได้ ซึ่งนำไปเทียบกับสเปกของแอคเซสพอยต์เพื่อให้มั่นใจได้ว่ามีกำลังไฟวิ่งเพียงพอที่จะใช้งาน โดยสามารถศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับคลาส ประเภท และมาตรฐานของ PoE ได้จาก https://www.flukenetworks.com/edocs/guide-successful-installation-power-over-ethernet

และสุดท้ายที่ไม่ท้ายสุด การที่มาตรฐานกำหนดให้ Wi-Fi 6 ควรใช้กับสายเคเบิลแบบ Cat 6A นั้นมีเหตุผลในเรื่องของความอ่อนไหวต่อค่า Alien Crosstalk และความร้อนที่เพิ่มขึ้นระหว่างการส่งต่อกระแสไฟ PoE ภายในมัดสายด้วย ซึ่งแม้ในกรณีที่ใช้ฉนวนแบบเปิด ก็ยังใช้เครื่องทดสอบ DSX CableAnalyzer Series รายงานปัญหาเกี่ยวกับระยะถึงตัวฉนวนได้โดยใช้เทคนิคการตรวจวัด AC ที่ได้รับสิทธิบัตร

อ่านเพิ่มเติม – https://www.flukenetworks.com/blog/cabling-chronicles/making-sure-your-cabling-plant-ready-wi-fi-6

//////////////////

สมัครสมาชิก Enterprise ITPro เพื่อรับข่าวสารด้านไอที