หน้าแรก Vendors Google YouTube ยังตั้งเป้าที่จะแข่งเรื่องอีคอมเมิร์ซกับ Amazon

YouTube ยังตั้งเป้าที่จะแข่งเรื่องอีคอมเมิร์ซกับ Amazon

แบ่งปัน

ที่ผ่านมา Google ที่อยู่ภายใต้บริษัทแม่ชื่อ Alphabet พยายามท้าทาย Amazon ในตลาดอีคอมเมิร์ซอย่างต่อเนื่อง แม้ผลลัพธ์ที่ได้จะยังไม่น่าประทับใจก็ตาม อย่างไรก็ดีทางกูเกิ้ลก็ไม่ละความพยายาม โดยล่าสุดได้มีการทดสอบฟีเจอร์ใหม่บน YouTube ที่มีการแสดงคำแนะนำสินค้าพร้อมราคาด้านล่างคลิปวิดีโอ

โดยเริ่มทดลองใช้กับแบรนด์ชั้นนำบางแบรนด์ก่อนเช่น Nike ที่มีการรีไดเร็กต์ผู้ชมยูทูปไปหน้าซื้อสินค้าหรือเช็กเอาต์บน Google Express ซึ่งผู้เชี่ยวชาญมองว่าเป็นยุทธศาสตร์ที่น่าสนใจ แต่ยังตั้งคำถามอยู่ว่าจะสามารถประสบความสำเร็จได้มากกว่าความพยายามก่อนหน้านี้หรือไม่

YouTube มีผู้ใช้นับพันล้านราย และสตรีมวิดีโอในแต่ละวันคิดเป็นเวลารวมนับพันล้านชั่วโมง จึงถือเป็นแพลตฟอร์มที่ยอดเยี่ยมสำหรับเข้าถึงผู้บริโภคที่มีศักยภาพ โดยเมื่อสี่ปีที่แล้ว ยูทูปได้เปิดตัวฟีเจอร์ที่ชื่อ “TrueView” ที่เปิดให้แบรนด์ต่างๆ โฆษณาสินค้าตัวเองภายในคลิปวิดีโอโฆษณาพร้อมปุ่มกดซื้อ

โดยปุ่มดังกล่าวจะรีไดเร็กต์ไปยังเว็บไซต์ภายนอก ซึ่งตอนนั้นกูเกิ้ลเคลมว่ายอดขายของลูกค้าอย่าง Wayfair เมื่อคิดต่อการเข้าชมโฆษณาแล้วเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าเมื่อเทียบกับแคมเปญโฆษณาก่อนหน้า นอกจากนี้ยังมีบริษัทที่ใช้งานตั้งแต่ระยะแรกอย่าง LVMH และ Sephora ได้ยอดเข้าชมเพิ่มขึ้นถึง 80%

ที่มา : Ibtimes