หน้าแรก Security เซิร์ฟเวอร์บริษัทเกมส์ดัง Blizzard และ EA ล่มในหลายพื้นที่ทั่วโลก

เซิร์ฟเวอร์บริษัทเกมส์ดัง Blizzard และ EA ล่มในหลายพื้นที่ทั่วโลก

แบ่งปัน
blizzard

เมื่อปลายสัปดาห์ก่อน เซิร์ฟเวอร์ของบริษัทเกมส์ชื่อดังอย่าง Blizzard และ EA ดาวน์พร้อมกันเกือบทุกแห่งทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐฯ, บราซิล, อิสราเอล, อังกฤษ และหลายประเทศในยุโรป โดยเกมส์ของ EA ที่ได้รับผลกระทบได้แก่ FIFA 18, Battlefield, Battlefront 2, HNL, และ Star Wars

โดยสาเหตุเกิดจากการเผลอตัดสายไฟเบอร์บางจุดที่ทำให้เซิร์ฟเวอร์เกมส์ยักษ์ใหญ่ที่ล่มต่อกันเป็นทอดๆ ทางด้าน Electronic Artsได้ทวีตข้อความอธิบายเหตุการณ์พร้อมย้ำว่ากำลังแก้ไขอย่างเร่งด่วน พร้อมชี้แจงว่าสายใยแก้วนำแสงที่มีปัญหานั้นไม่ได้อยู่ในความดูแลของทาง EA

ขณะทางฝั่งของ Blizzard ที่เซิร์ฟเวอร์ตัวเองโดนหางเลขไปด้วยนั้น ได้ทวีตออกมาชี้แจงเหตุการณ์ดังกล่าวด้วยเช่นกัน โดยกรณีสายไฟเบอร์โดนตัดขาดนี้ไม่เพียงทำให้ทุกเกมส์ไม่สามารถให้บริการได้เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงระบบยืนยันตน และบริการอื่นๆ บนเว็บไซต์อีกด้วย

อย่างไรก็ดี ล่าสุดเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา Blizzard ได้ทวีตออกมาตัดหน้าว่าได้แก้ปัญหาการเชื่อมต่อดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะที่ทางฝั่ง EA ยังคงทวีตอัพเดตการแก้ปัญหายังไม่จบ ซึ่งกระทบลามไปทั้งเกมส์และระบบบน help.ea.com (อัพเดตล่าสุดในเวลาที่เขียนข่าวนี้ บริการส่วนใหญ่ของ EA กลับมาเป็นปกติแล้ว แม้จะมีเสียงผู้ใช้บางกลุ่มกล่าวว่ายังเจอปัญหาการเชื่อมต่ออยู่บ้างก็ตาม)

ที่มา : Hackread