หน้าแรก Security Data Leak ข้อมูลน่ารู้ : 5 วิธีปกป้องข้อมูลบริษัทคุณจากวายร้ายไซเบอร์

ข้อมูลน่ารู้ : 5 วิธีปกป้องข้อมูลบริษัทคุณจากวายร้ายไซเบอร์

แบ่งปัน

ข้อมูลของคุณถือเป็นส่วนสำคัญของบริษัท ซึ่งมีโอกาสมากมายที่ทำให้ข้อมูลเหล่านี้หายไปในทันที จนอาจถึงขนาดล่มจมกันได้ง่ายๆ นอกจากนี้ ถ้าคุณยังต้องดูแลข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าแล้วล่ะก็ จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องหามาตรการปกป้องข้อมูลมาใช้กับข้อมูลทุกรูปแบบ

ดังนั้น ทาง GBhackers.com จึงได้รวบรวมหลักการพื้นฐานในการปกป้องข้อมูลของคุณ รวมไปถึงเรียนรู้การกำจัด Adware ที่กำลังระบาดหนักอยู่ตอนนี้ด้วย

โดยสรุปแล้ว มีวิธีการปกป้องข้อมูลอยู่ 5 วิธีที่ควรพิจารณา ได้แก่ การตั้งค่าความปลอดภัย, การใช้วีพีเอ็น, การคอยสำรองข้อมูลอยู่เสมอ, การอัพเดทคอมพิวเตอร์ของคุณเป็นประจำ, และการทำให้พนักงานรับรู้ข้อมูลใหม่ที่จำเป็นตลอดเวลา

1. การตั้งค่าความปลอดภัย

การใช้ระบบความปลอดภัยจะช่วยให้คุณป้องกันปัญหาได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่ความสามารถในการกำจัดไวรัสทางอ้อม ไปจนถึงการป้องกันไม่ให้คอมพิวเตอร์ติดเชื้อแรนซั่มแวร์

การปกป้องคอมพิวเตอร์จากการติดเชื้อตั้งแต่แรก ย่อมดีกว่าการรอติดเชื้อก่อนแล้วค่อยหาทางพยายามกำจัดมัลแวร์ทีหลัง ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณโดนแรนซั่มแวร์เล่นงานโดยที่ไม่ได้แบ๊กอัพข้อมูลไว้ก่อน ก็เท่ากับตายหยังเขียด

แม้คุณอาจสามารถกำจัดแรนซั่มแวร์ทิ้งโดยใช้โปรแกรมความปลอดภัยในภายหลัง แต่ข้อมูลที่สำคัญก็อาจหายไปแล้วอย่างไม่มีวันกลับ จึงเป็นประเด็นที่คุณไม่ควรจะติดเชื้อตั้งแต่แรก แม้โปรแกรมความปลอดภัยระดับองค์กรจะมีราคาแพง แต่ก็สามารถปกป้องคุณจากสถานการณ์ร้ายๆ ได้หลากหลายด้วยเช่นกัน

2. การใช้วีพีเอ็น

VPN ย่อมาจาก Virtual Private Network ถือเป็นวิธีที่ดีมากในการรักษาความเป็นส่วนตัวโดยรวมของบริษัท และรักษาความเป็นส่วนตัวของการสื่อสารต่างๆ

โดยวีพีเอ็นจะคอยเข้ารหัสข้อมูลที่เข้าออกทุกอย่าง รวมทั้งซ่อนที่อยู่ไอพีของคุณ ฟีเจอร์เหล่านี้จะช่วยป้องกันบุคคลภายนอกไม่ให้แอบสอดส่องดูกิจกรรมบนเครือข่ายของคุณได้ ซึ่งไม่เพียงแค่ป้องกันจากอาชญากรไซเบอร์หรือบริษัทอื่นเท่านั้น แต่ยังรวมถึงหน่วยงานภาครัฐ หรือแม้แต่ ISP ของคุณเองด้วย

3. พยายามสำรองข้อมูลไว้ตลอด

ถือเป็นขั้นตอนพื้นฐานที่สำคัญอีกประการหนึ่ง ถึงแม้คุณจะนิ่งนอนใจจากการที่มีระบบความปลอดภัยมากมายรองรับไว้ แต่ก็ยังมีความเป็นไปได้ที่จะสูญเสียข้อมูลของคุณได้อยู่ ซึ่งระบบแบ๊กอัพจะช่วยคุณจากภัยอันตรายดังกล่าวได้

ตัวอย่างเช่น ไม่ใช่ว่าภัยจะมาจากอาชญากรไซเบอร์แต่เพียงอย่างเดียว แค่ไฟดับก็อาจทำลายไดรฟ์เก็บข้อมูลไปได้หลายลูก กรณีนี้ ถ้าคุณไม่มีข้อมูลสำรองไว้ที่อื่น ก็อาจทำให้ต้องยอมจ่ายหลายร้อย ไปจนถึงหลายพันดอลลาร์ฯ เพื่อหาวิธีกู้ข้อมูลของคุณ

การมีไดรฟ์สำรอง หรือใช้โซลูชั่นบนคลาวด์เพื่อจัดเก็บข้อมูลสำรองก็ไม่ได้ราคาถูกเสียทีเดียว แต่แน่นอนว่าถูกกว่าการยอมจ่ายผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูลเพื่อมาคอยกู้ทีหลังแน่นอน

4. อัพเดทคอมพิวเตอร์อย่างต่อเนื่อง

ให้แน่ใจว่าคอมพิวเตอร์ของคุณยังอัพเดทใหม่ล่าสุด เพื่อปกป้องคุณจากช่องโหว่แบบ Zero-Day ที่ถือว่ามีความรุนแรงมาก ตัวย่างเช่น กรณีของแรนซั่มแวร์ชื่อดัง WannaCry ที่ใช้ประโยชน์จากช่องโหว่แบบ Zero-Day นี้จนติดเชื้อคอมพิวเตอร์ไปมากกว่า 2 แสนเครื่อง

5. ทำให้พนักงานของคุณมีความรู้ด้านการป้องกัน

ไม่ใช่เพียงคุณหรือเจ้าของคนเดียวที่ต้องมีความรู้เหล่านี้ คุณจำเป็นต้องแบ่งปันข้อมูลด้านความปลอดภัยให้แก่พนักงานของคุณด้วย เพียงแค่พูดหรือเล่าให้ฟังแค่ 10 นาทีเกี่ยวกับขั้นตอนการรักษาความปลอดภัยขั้นพื้นฐานที่แต่ละคนพึงกระทำ ไม่ว่าจะเป็นการหลีกเลี่ยงเว็บไซต์ ลิงค์ โฆษณา อีเมล์ที่น่าสงสัย, การคอยอัพเดทคอมพิวเตอร์, การแบ๊กอัพข้อมูล, การใช้วีพีเอ็น, ไปจนถึงการมีสติไม่โดนหลอกง่ายๆ

ที่มา : GBhackers